Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Hệ thống giám sát an ninh trật tự: Vì một thành phố thông minh an toàn

time 14 tháng 04, 2023

Xã hội ngày càng phát triển là lúc yếu tố an toàn của con người được đặt lên hàng đầu. Xây dựng một xã hội đảm bảo an ninh, trật tự để cư dân có thể tự do sinh sống là một trong những mục tiêu quan trọng mà các thành phố đều hướng tới.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội đã và đang được triển khai thực hiện tại nhiều thành phố thông minh trên toàn thế giới. Rất nhiều giải pháp, sản phẩm tích hợp công nghệ cao đã được đưa vào sử dụng trong thực tiễn nhằm hỗ trợ lực lượng chức năng giám sát hành vi gây rối loạn, đảm bảo và giữ gìn trật tự an ninh công cộng.

Với đặc điểm diện tích rộng lớn, dân số đông đúc, những thành phố luôn là nơi tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Để quản lý một cách thuận tiện hơn, nhà quy hoạch thành phố cần tích hợp hệ thống giám sát an ninh trật tự công cộng - một yếu tố quan trọng của trung tâm điều hành thông minh (IOC).

Hệ thống giám sát an ninh trật tự là gì?

Hệ thống giám sát an ninh trật tự là hệ thống ứng dụng công nghệ giám sát camera tập trung, có tích hợp tính năng phân tích video thông minh để cung cấp giải pháp giám sát an ninh cho khu vực công cộng, cơ sở hạ tầng trọng yếu và những điểm nóng về an ninh trật tự như: Trên các tuyến đường chính, tuyến ngõ trọng điểm, nơi giao thông giao cắt,...

Hệ thống thu thập dữ liệu video và dữ liệu phân tích từ nhiều nguồn camera, đầu ghi hình, hệ thống quản lý video có sẵn, sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh để phân tích, phát hiện và cảnh báo về sự kiện, hành vi, đối tượng liên quan tới an ninh trật tự.

Hệ thống giám sát an ninh trật tự có khả năng liên kết với trung tâm điều hành thông minh của tỉnh thành hoặc hệ thống thông tin của các ban ngành và cơ quan chức năng để tham gia vào bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Xem thêm bài viết:

Tại sao cần lắp đặt hệ thống giám sát an ninh trật tự?

An ninh công cộng là một vấn đề chính sách công trung tâm đối với chính phủ các quốc gia. Khủng bố, nạn buôn người, thiên tai, thảm họa công nghiệp, bạo động, bạo lực,... chỉ là một số hành vi phạm tội hoặc mối đe dọa gây nguy hiểm cho sự an toàn của công dân.

Trước những vấn đề gặp phải trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp giám sát an ninh và an toàn công cộng, được thiết kế dành riêng cho các cơ quan chính phủ và những tổ chức lớn, người chịu trách nhiệm về sự an toàn của cộng đồng cư dân, cơ sở hạ tầng quan trọng và hệ thống giao thông.

Chức năng và ứng dụng cốt lõi của hệ thống giám sát an ninh trật tự bao gồm:

  • Giám sát hình ảnh hiện trường

  • Giám sát đám đông

  • Giám sát xâm nhập

  • Giám sát tài sản

  • Phát hiện khói, đám cháy

  • Tìm kiếm thông tin

  • Quản lý tài nguyên an ninh

  • Kết nối liên lạc quan trọng

  • Quản lý thông tin an ninh vật lý

  • Quản lý giao thông thông minh

Hệ thống này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thành phố thông minh, hỗ trợ bảo vệ hàng triệu con người và tài sản cơ sở hạ tầng ở những môi trường khác nhau như nhà tù, bệnh viện, sân bay, trung tâm thương mại, đường phố,... Đồng thời, hệ thống cũng giúp các nhà quản lý dịch vụ khẩn cấp, giao thông công cộng ứng phó với khủng hoảng hợp lý, hiệu quả hơn.


Giao thông thông minh là một trong những lĩnh vực đi đầu trong việc ứng dụng AI camera để giám sát trật tự - Ảnh: Internet

Cách hệ thống giám sát an ninh trật tự bảo vệ an toàn cho thành phố

Hệ thống giám sát an ninh trật tự có thể bảo vệ an toàn cho cư dân, tài sản trong thành phố bằng nhiều cách:

Tăng cường bảo mật

AI cung cấp khả năng phân tích và nhận dạng mối đe dọa. Chức năng này rất cần thiết cho các chuyên gia an ninh mạng để giảm nguy cơ bị đánh cắp thông tin từ tội phạm internet và cải thiện tình hình bảo mật.

Trí tuệ nhân tạo cho phép chuyên gia bảo mật đưa ra quyết định sáng suốt nhằm đảm bảo an toàn tốt hơn cho dữ liệu, thông tin có giá trị nhưng vẫn tiết kiệm được nhân lực, chi phí. Tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hệ thống giám sát có thể loại bỏ công việc lặp đi lặp lại hoặc gây mệt mỏi cho con người (chẳng hạn như sàng lọc cảnh quay video), đồng thời cải thiện hiệu quả kiểm soát nhờ khả năng nhận dạng chính xác, nhanh chóng mối đe dọa.

Thông thường, nhà phân tích bảo mật phải mất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm và phát hiện các mối đe dọa mới. Ngoài ra, những phương pháp mà họ sử dụng thường khả thủ công và tiêu tốn tài nguyên. Trong khi đó, bảo mật AI giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm, phát hiện và ngăn chặn những mối đe dọa trên internet với rất ít sự can thiệp của con người.

Phòng chống tội phạm

Kể từ năm 1995, Sở cảnh sát New York đã giới thiệu một dạng AI ban đầu được gọi là CompStat. Hệ thống hoạt động với công cụ phần mềm cơ bản để quản lý tổ chức. Có thể nói, đây là một trong những công cụ đầu tiên trên thế giới sử dụng "chính sách dự đoán". Kể từ đó, công cụ phân tích tội phạm tích hợp AI đã lan rộng ra các khu vực khác trên toàn quốc, mang lại nhiều tiến bộ đáng kể.

Aveta Intelligence - một công ty chuyên cung cấp giải pháp tự động hóa thông minh - từ California, Mỹ đã triển khai AI để dự đoán các hoạt động dựa trên mục tiêu bảo đảm an toàn hoặc mối đe dọa từ những kẻ khủng bố. Phần mềm này được Cảnh sát biển ở New York, Los Angeles và Boston sử dụng để đảm bảo an ninh cảng.

Trong quá trình nghiên cứu những xu hướng AI mới nhất, Predpol - một công ty cung cấp giải pháp phân tích dự đoán - đã đưa dữ liệu lớn (Big data) và học máy (ML) lên một tầm cao mới. Họ tuyên bố khả năng dự đoán các điểm tội phạm trong tương lai bằng cách sử dụng công nghệ hỗ trợ AI mới nhất của mình. Công ty khẳng định rằng, việc phân tích dữ liệu liên quan đến tội phạm trong quá khứ và hiện tại có thể là cơ sở để phán đoán nguy cơ tội phạm xuất hiện ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Dữ liệu lịch sử về con người và các hoạt động tội phạm gần đây ở một địa điểm cụ thể giúp hệ thống trí tuệ nhân tạo dự đoán khả năng xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai. Công nghệ này hiện đã và đang được triển khai ở nhiều nơi trên nước Mỹ, bao gồm cả Los Angeles. 

Phát hiện tội phạm

Một công ty khởi nghiệp rất nổi tiếng ở nhiều thành phố thông minh có tên là Shotspotter đã sử dụng công nghệ AI tinh vi, bao gồm các cảm biến để phát hiện bạo lực súng đạn. Hệ thống sẽ tự động thông báo cho cảnh sát và cơ quan chức năng khác trong vòng 45 giây sau khi tiếng súng đầu tiên vang lên.

Tuy vậy, nếu không có sự hỗ trợ của AI, cảnh sát khó có thể ngay lập tức tìm ra vị trí chính xác tiếng súng nổ và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình huống. Ứng dụng công nghệ giám sát tiên tiến của Shotspotter giúp lực lượng chức năng của thành phố phản ứng ngay lập tức, tìm kiếm vị trí chính xác cũng như nhanh chóng xác định được số lượng kẻ xả súng tại hiện trường ngay khi có vấn đề xảy ra.

Những hệ thống tương tự có thể được triển khai lắp đặt độc lập tại bất kỳ địa điểm nào như trên mái nhà, dưới lòng đường hoặc thậm chí cả khu vực khuất tầm nhìn. Hệ thống này hiện đang được sử dụng tại 90 thành phố trên khắp thế giới, trong đó có San Francisco, Chicago và New York.

Giám sát giao thông thông minh

Điều hướng giao thông tại thành phố luôn là chủ đề khiến nhà quản lý đô thị “đau đầu”. Một vấn đề quan trọng với giao thông đô thị là tắc nghẽn giao thông. Sự tắc nghẽn là kết quả của mạng lưới đường bộ không đầy đủ và số lượng phương tiện cá nhân ngày càng tăng cao.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã giải quyết được bài toán tắc nghẽn một cách triệt để với sự trợ giúp của hệ thống cảm biến và tín hiệu giao thông thông minh do trí tuệ nhân tạo điều khiển.

Camera giao thông tích hợp AI có thể thu thập dữ liệu theo thời gian thực về mật độ phương tiện. Dữ liệu này sau đó được gửi đến trung tâm điều hành giao thông thông minh để thông báo điều chỉnh thời gian của đèn tín hiệu.

Ngoài ra, camera giao thông trí tuệ nhân tạo còn đóng vai trò quan trọng, thay thế cảnh sát giám sát trật tự an toàn giao thông. Với những trường hợp vi phạm, camera sẽ ghi nhận đầy đủ thông tin phương tiện như chủng loại, biển số, màu sắc,... để cung cấp bằng chứng và hỗ trợ lực lượng chức năng tiến hành xử phạt ngay cả khi cảnh sát giao thông không có mặt tại hiện trường.

AI cũng được tích hợp trong các ứng dụng theo dõi phương tiện công cộng để kiểm tra lịch trình, theo dõi vị trí, lựa chọn điểm đón - điểm đến, thanh toán nhanh chóng,... nhằm nâng cao mức độ tiện lợi và khuyến khích người dân sử dụng.

Khi tình trạng kẹt xe giảm bớt, cộng đồng có thể tiết kiệm thời gian di chuyển và khoản chi phí lớn cho xăng dầu, bảo dưỡng phương tiện, hạn chế ô nhiễm môi trường do khí thải, giảm số lượng công nhân cần thiết để giữ cho giao thông được thông suốt.

Phát hiện và cảnh báo những trường hợp khẩn cấp

Trí tuệ nhân tạo tích hợp trong camera giám sát được huấn luyện để phát hiện những sự kiện bất thường có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh trật tự của thành phố: Đám đông, biểu tình, bạo động, đám cháy, đám khói,...

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo đến các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, trước khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.


Hệ thống có khả năng phát hiện và đưa ra cảnh báo trước khi đám cháy lan rộng và gây ra hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: Internet

Thích ứng, đối phó với những mối đe dọa và đảm bảo an toàn cho cư dân là một trong những mối quan tâm được đặt lên hàng đầu tại mọi quốc gia. Bên cạnh trí tuệ AI, trong tương lai, rất nhiều công nghệ hiện đại khác có thể được tích hợp vào hệ thống giám sát an ninh trật tự công cộng để tăng hiệu quả rõ rệt hơn nữa.


Lỗ hổng hợp đồng thông minh và cách giảm thiểu rủi ro
Lỗ hổng hợp đồng thông minh và cách giảm thiểu rủi ro
time 29/05/2024
Hợp đồng thông minh tự động thực hiện nhiệm vụ được giao khi có sự kiện cụ thể xảy ra. Chúng thường được sử dụng để xử lý các luồng tài nguyên và dữ liệu lớn, do đó thu hút những kẻ tấn công mạng muốn đánh cắp dữ liệu.
Ứng dụng AI trong chuyển đổi số: Vai trò và tác động
Ứng dụng AI trong chuyển đổi số: Vai trò và tác động
time 23/05/2024
Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi quá trình chuyển đổi số khi doanh nghiệp triển khai công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh và doanh thu.
Xu hướng chuyển đổi số năm 2024
Xu hướng chuyển đổi số năm 2024
time 22/05/2024
Xu hướng chuyển đổi số 2024 xoay quanh trí tuệ nhân tạo, giảm thiểu chi phí, thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và không ngừng của công nghệ.
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
time 20/05/2024
AI tạo sinh có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị cho quy trình kinh doanh, cung cấp động lực đáng kể cho sự phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với Dữ liệu lớn.
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
time 15/05/2024
AI tạo sinh có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị cho quy trình kinh doanh, cung cấp động lực đáng kể cho sự phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với Dữ liệu lớn.