Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

AI camera là gì? Ứng dụng AI camera trong giám sát giao thông thông minh

time 29 tháng 03, 2022

Hệ thống AI camera là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao nhằm giám sát tình hình giao thông trực tiếp trên các tuyến đường. Giải pháp AI camera đóng góp một phần không nhỏ trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự đường phố, hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thực thi nhiệm vụ.

Tại các thành phố lớn nơi có mật độ dân cư đông đúc, tình trạng ùn tắc, vi phạm trật tự an toàn giao thông,... luôn là một vấn đề nổi cộm. Do vậy, tìm ra giải pháp có khả năng giám sát, tự động phát hiện hành vi vi phạm, đưa ra những cảnh báo, xử lý kịp thời là việc làm vô cùng cần thiết.

AI camera được xem là “con mắt thay thế” cho cơ quan quản lý và lực lượng chức năng, giúp nâng cao hiệu quả điều hành, giám sát xử phạt, từ đó nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân.

1. AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo - AI (Artificial Intelligence) là công nghệ là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. 

Thông thường, thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng "nhận thức" mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như "học tập" và "giải quyết vấn đề".

2. AI camera là gì?

Hiện nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo được đẩy mạnh áp dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như y tế - chăm sóc sức khỏe, lao động, an ninh quốc phòng, giao thông đường bộ,…

Trong đó, không thể không kể đến công nghệ AI được tích hợp trong camera giám sát giao thông thông minh. Tuy là một sản phẩm khá mới nhưng AI camera đã giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

AI camera là camera sử dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng phân tích âm thanh, hình ảnh để nhận diện con người, phương tiện, đồ vật, thuộc tính và sự kiện. 

Chương trình AI sẽ hoạt động bằng cách sử dụng thị giác máy tính (Computer Vision). Thị giác máy tính là một loạt các thuật toán để so sánh đối tượng được nhìn thấy với hàng trăm nghìn hình ảnh tham chiếu được lưu trữ ở nhiều góc độ, vị trí khác nhau. 

AI sẽ làm nhiệm vụ trả lời câu hỏi hình ảnh camera thu được với những hình ảnh tham chiếu có giống nhau không, có cùng kích thước, chiều cao, chiều rộng hay không. Từ đó AI có thể nhận ra được đối tượng đó là con người, con vật hay phương tiện giao thông.


3. Ứng dụng công nghệ AI camera trong giám sát giao thông thông minh

Trong giao thông thông minh, AI camera là một thiết bị vô cùng quan trọng để thu thập dữ liệu hình ảnh, âm thanh. Nhờ đó, nó có thể phát hiện được các phương tiện phục vụ cho quá trình giám sát giao thông.

Các chức năng chính của camera thông minh trong giám sát giao thông bao gồm:

  • Nhận dạng con người, động vật, phương tiện giao thông,...

  • Nhận dạng chính xác các đặc tính của phương tiện giao thông

  • Nhận dạng biến số phương tiện, phương tiện không biển số

  • Nhận dạng hướng di chuyển của phương tiện

  • Đo đếm lưu lượng phương tiện di chuyển trên đường

  • Phát hiện và ghi lại hành vi vi phạm an toàn giao thông (ATGT)

3.1. Khả năng nhận dạng

Từ khả năng nhận dạng với tỉ lệ chính xác cao, AI camera mang lại rất nhiều lợi ích trong giám sát, quản lý, cảnh báo hành vi vi phạm ATGT.

AI camera nhận diện được các đặc tính của phương tiện trong diện theo dõi, bao gồm: Màu sắc, nhãn hiệu, loại phương tiện, kiểu dáng,... Kết hợp với khả năng đọc biển số rõ nét, kể cả trong điều kiện ánh sáng kém và thời tiết xấu, AI camera cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho lực lượng chức năng trong quá trình giám sát và xử phạt.

Ngoài ra, AI camera chuyên dụng trong giao thông còn được sử dụng để hỗ trợ cán bộ CSGT trong hành trình truy vết, tìm kiếm phương tiện.

3.2. Đo đếm lưu lượng giao thông

AI camera giúp đo đếm lưu lượng, phân loại phương tiện đang di chuyển trong thời gian thực để kịp thời đưa ra cảnh báo ùn tắc trên tuyến đường. 

Từ đó, cơ quan quản lý sẽ có quyết định điều phối, chuyển hướng phương tiện, điều khiển đèn tín hiệu, biển báo điện tử và biển điều khiển làn xe sao cho phù hợp.


AI camera có chức năng đếm và phân loại xe

3.3. Phát hiện hành vi vi phạm

AI camera giám sát giao thông thông minh có khả năng phát hiện và ghi lại hành vi vi phạm ATGT của phương tiện trên các tuyến đường. 

Các lỗi vi phạm thường gặp như: Không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, sai chỉ dẫn vạch kẻ đường, dừng đỗ sai quy định, sai làn, ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm vạch kẻ đường, vi phạm tốc độ,...

Ngoài ra, AI camera còn có thể phát hiện các sự kiện, sự cố trên đường như tai nạn, hỏa hoạn, vật cản, công trình, có người đi vào đường cao tốc,… Các thông tin từ camera giám sát giao thông sẽ được tổng hợp tại Trung tâm giám sát điều hành để đưa ra phương án giải quyết và kiểm soát phù hợp.


AI camera phát hiện và ghi lại hành vi vi phạm ATGT

Công nghệ AI camera hiện đang được đẩy mạnh áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Với ngày càng nhiều tính năng vượt trội, AI camera giám sát được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực hơn nữa cho hệ thống giao thông thông minh.