Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

AI là gì? Cách AI (Trí tuệ nhân tạo) thay đổi thế giới

time 23 tháng 03, 2022

AI - Trí tuệ nhân tạo được dự đoán là công nghệ có tác động to lớn, làm thay đổi mọi bước đi trong xã hội hiện đại. Ngày nay, AI được tích hợp và triển khai ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy, AI đã tác động đến cuộc sống như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về trong bài viết dưới đây.


1. AI là gì?

AI (Artificial Intelligence) - Trí tuệ nhân tạo đang bùng nổ và khẳng định vai trò then chốt của mình trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bằng những ứng dụng vô cùng quan trọng trong đời sống, xã hội con người hiện nay. 

Về mặt khái niệm, AI được kết bởi hai từ “Artificial” và “Intelligence”. Trong đó, “Artificial” định nghĩa cho những sự vật do con người tạo, còn “Intelligence” định nghĩa cho “sức mạnh tư duy”.

Do vậy, AI được định nghĩa là những “sản phẩm, thường là những cỗ máy thông minh do con người tạo ra có khả năng suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ và tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Theo IBM, trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực kết hợp giữa khoa học máy tính và bộ dữ liệu mạnh mẽ, cho phép giải quyết vấn đề. Nó cũng bao gồm các lĩnh vực phụ của máy học (Machine Learning) và học sâu (Deep Learning).

2. Lịch sử hình thành Trí tuệ nhân tạo - AI

Công nghệ AI chưa được nhắc đến quá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng thực chất, AI là một khái niệm không quá mới mẻ. Ý tưởng về những sinh vật, sản phẩm nhân tạo có thể làm việc và cư xử như con người đã xuất hiện từ rất lâu về trước trong Thần thoại Hy Lạp. 

Nhưng phải đến ngày nay, khi những yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” được hội tụ đầy đủ như sự bùng nổ dữ liệu, phần cứng để phục vụ xử lý các tác vụ AI ngày càng mạnh mẽ, đội ngũ các chuyên gia về AI hùng hậu, những ý tưởng nghe chừng viển vông mới được hiện thực hóa.

3. Ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo - AI

AI có ứng dụng quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội. Một số ví dụ điển hình như :

3.1. Trong y tế

Hiện nay, AI được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, chẳng hạn như :

Chẩn đoán

AI đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc tự động chẩn đoán bệnh, giúp cho việc chẩn đoán nhanh chóng, tiết kiệm và dễ tiếp cận hơn.

Nguồn dữ liệu khổng lồ về hình ảnh, bệnh lý, các chỉ số cơ thể… sẽ được các nhà khoa học “dán nhãn”, nạp vào máy tính, sắp xếp, xử lý,… Từ đó, máy tính sẽ nhận diện, phân loại và đưa ra chẩn đoán khi tiếp xúc dữ liệu của bệnh nhân. 

Nhờ vào lượng dữ liệu dồi dào, AI có khả năng “học” và chẩn đoán không kém gì các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm.

Nghiên cứu, phát triển thuốc

Nghiên cứu và phát triển các loại thuốc chữa bệnh là quá trình vô cùng tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Nhờ áp dụng thành công AI vào các giai đoạn, việc nghiên cứu và phát triển thuốc diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Ngoài ra AI còn được ứng dụng trong phân tích dữ liệu sức khỏe, quản lý hồ sơ y tế, y tá ảo, khám chữa bệnh từ xa,...


Ứng dụng AI trong khám chữa bệnh từ xa

Xem thêm: Xu hướng chăm sóc sức khỏe nổi bật nhất năm 2022

3.2. Trong giáo dục

AI hứa hẹn sẽ mang lại sự thay đổi rất lớn trong ngành giáo dục tương lai. Ứng dụng của AI trong mảng giáo dục bao gồm: Hướng dẫn thông minh; Các nền tảng kỹ thuật số sử dụng AI để hỗ trợ trong quá trình học tập, kiểm tra và xác định những lỗ hổng kiến thức của học viên. 

Ngoài ra, AI cũng giúp việc tiếp cận kiến thức trở nên dễ dàng thông qua các ứng dụng dịch thuật, tư vấn hỗ trợ thông minh, sửa ngữ pháp tự động,…


Ứng dụng học tập trực tuyến Colearn sử dụng công nghệ AI

3.3. Trong sản xuất

AI giúp việc tự động hóa các quy trình trong sản xuất công nghiệp trở chính xác, tối ưu và tiết kiệm hơn. AI được sử dụng nhằm kiểm tra chất lượng sản phẩm và vận hành các quy trình sản xuất tự động, truyền thông chuỗi cung ứng, cải thiện dịch vụ khách hàng. 

Trong sản xuất nông nghiệp, AI hỗ trợ tăng năng suất, sản lượng nông nghiệp. Một số ứng dụng của AI trong trong nông nghiệp bao gồm: Thiết bị phân tích dự báo thời tiết; Hệ thống theo dõi sức khỏe của đất và cây trồng; Robot nông nghiệp phục vụ canh tác;...

3.4. Trong giao thông, vận tải

Ứng dụng AI trong quản lý giao thông tại các đô thị hiện nay đã trở nên rất phổ biến. Ai được áp dụng để giải quyết các vấn đề giao thông đường bộ như ùn tắc, hỗ trợ kiểm soát xe cộ, đếm xe, phân tích mật độ giao thông, đèn tín hiệu giao thông, phạt nguội,...

Hệ thống quản lý giao thông thông minh tích hợp các chức năng nhận diện biển số xe, phát hiện hành vi vượt đèn đỏ, lấn làn, chạy ngược chiều, đếm lưu lượng xe, giám sát an ninh,…

Trong vận tải, công nghệ AI được ứng dụng trên các phương tiện tự lái. Ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn khi cắt giảm được chi phí vận hành, tối ưu lộ trình vận chuyển và đặc biệt hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người.


AI mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực giao thông thông minh

3.5. Trong dịch vụ

Mảng dịch vụ trải dài trong rất nhiều lĩnh vực từ khách sạn, nhà hàng đến tài chính, ngân hàng,... Ở bất kỳ lĩnh vực nào, AI cũng đều mang lại hiệu quả rõ rệt. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng mục tiêu. 

Nhờ vào công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng đối tượng tiềm năng dựa trên việc phân tích đặc điểm nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tiếp và những nội dung mà khách hàng thường xem.

Công nghệ AI giúp cho ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng. Từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp một cách cá nhân hóa.

Những ứng dụng AI nổi bật trong mảng dịch vụ bao gồm: Định danh điện tử (eKYC), Ứng dụng dự đoán hành vi, sở thích; Ứng dụng đề xuất sản phẩm phù hợp với thị hiếu; Trợ lý ảo/Chatbot; Chấm công bằng nhận diện gương mặt,…

Ngoài những ứng dụng kể trên, công nghệ trí tuệ nhân tạo còn được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác như đồ họa, nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ,… Với những giá trị nó mang lại, có thể thấy rằng AI chính là xu hướng công nghệ của hiện tại và tương lai.

4. Ưu điểm của Trí tuệ nhân tạo AI

Công nghệ AI được áp dụng rất thành công trong đời sống, chứng minh những ưu điểm vượt trội.

Độ chính xác cao

Máy hoặc hệ thống AI ít bị chịu ảnh hưởng bởi tác động của môi trường như con người. Con người có thể mất tập trung, gặp vấn đề về sức khỏe gây ra lỗi trong quá trình làm việc. Ngược lại, hệ thống AI sẽ đưa ra quyết định chính xác trong một thời gian dài với sự ổn định và độ tin cậy cao.

Tốc độ cao

Hệ thống AI có tốc độ xử lý cực kỳ nhanh nhờ vào phần cứng mạnh mẽ, thu thập thông tin và xử lý trong thời gian thực như camera giám sát, xe tự hành,…

Khả năng làm việc trong môi trường nguy hiểm, rủi ro cao

AI được áp dụng để chế tạo robot tự động khám phá đại dương, vũ trụ; Robot cứu nạn, rà soát bom mìn. Chúng sẽ thay thế con người làm việc ở nơi tiềm ẩn rủi ro.

Khả dụng 24/7

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, năng suất lao động của con người chỉ đạt tối đa từ 3-4h một ngày. Con người cần thời gian nghỉ ngơi để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Thế nhưng, AI có khả năng làm việc liên tục trong thời gian dài mà không cần nghỉ ngơi. Nó hỗ trợ xử lý đa tác vụ với hiệu năng cao, đồng thời làm những công việc lặp đi lặp lại mà không thấy buồn chán.

Đi kèm với những ưu điểm vượt trội, AI  cũng có một số nhược điểm như: Chi phí cao, thiếu sự sáng tạo, không có cảm xúc. Ngoài ra, quá trình tự động hóa trong sản xuất và đời sống gia tăng đồng nghĩa với rất nhiều người lao động sẽ thất nghiệp, kéo theo nhiều hệ lụy xã hội.

5. Các lĩnh vực của Trí tuệ nhân tạo - AI

Như đã nói ở trên, AI có rất nhiều ứng dụng trong các mảng của đời sống và xã hội. Các ứng dụng AI chủ yếu được phát triển từ 2 lĩnh vực chính, bao gồm:

Thị giác máy tính

Mục tiêu chính của thị giác máy tính là thay thế chức năng của mắt người trong các tác vụ thực tế. 

Ví dụ, nhờ công nghệ trích xuất tài liệu OCR, ta dễ dàng để máy tính quét tài liệu và đọc. Máy tính sẽ quét hóa đơn ngay lập tức, sau đó trích xuất thông tin về số tiền, thuế suất,... một cách hoàn toàn tự động.

Ngoài ra sử dụng AI trong thị giác máy tính (Computer Vision) còn có nhiều ứng dụng như nhận diện khuôn mặt, xe tự hành, giám sát giao thông, phát hiện dị vật,...


Thị giác máy tính giúp thay thế chức năng mắt người trong các tác vụ thực tế - Ảnh: Internet

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Lĩnh vực này tập trung vào việc nghiên cứu sự tương tác giữa máy tính và ngôn ngữ tự nhiên của con người, dưới dạng tiếng nói (speech) hoặc văn bản (text).

Mục tiêu của xử lý ngôn ngữ tự nhiên là giúp máy tính hiểu và thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ liên quan đến ngôn ngữ của con người như: Tương tác giữa người và máy, cải thiện hiệu quả giao tiếp giữa con người với con người hoặc đơn giản là nâng cao hiệu quả xử lý văn bản và lời nói.

Sử dụng AI trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên được ứng dụng trong: Nhận diện tiếng nói, trả lời câu hỏi (Question Answering – QA), Chatbot, dịch máy, kiểm tra lỗi chính tả,…

Trên đây là cái nhìn tổng quan về Trí tuệ nhân tạo - AI. AI hiện đang là một trong những xu hướng công nghệ được cả thế giới quan tâm. Trong 5 - 10 năm nữa, rất có thể, chúng ta sẽ được chứng kiến đỉnh cao của công nghệ thông minh này.

Xem thêm: AIoT - Khi trí tuệ nhân tạo kết hợp với Internet vạn vật


Ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong viễn thám
Thị trường - Công nghệ
Ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong viễn thám
time 28/03/2023
Viễn thám là ngành công nghệ cao tích hợp nhiều tiến bộ khoa học công nghệ khác nhau, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI). AI kết hợp với viễn thám mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống con người.
Phản hồi “tức thì” nhờ chatbot thông minh
Thị trường - Công nghệ
Phản hồi “tức thì” nhờ chatbot thông minh
time 27/03/2023
Những năm gần đây, khái niệm chatbot không còn mấy xa lạ đối với người dùng và dần trở thành công cụ đắc lực trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Hãy cùng Elcom tìm hiểu chatbot là gì và lý do ứng dụng này tạo ra cơn sốt toàn cầu trong thời gian vừa qua.
Giải quyết bài toán giao thông nội đô bằng giải pháp ITS
Thị trường - Công nghệ
Giải quyết bài toán giao thông nội đô bằng giải pháp ITS
time 24/03/2023
Không chỉ trên các tuyến cao tốc, hệ thống giao thông thông minh cũng góp phần giải quyết nhiều vấn đề khi được triển khai bên trong thành phố. Hãy cùng Elcom tìm hiểu thêm về lợi ích của ITS nội đô trong nội dung dưới đây.
Nền tảng dữ liệu (Data platform): Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Thành phố thông minh
Thị trường - Công nghệ
Nền tảng dữ liệu (Data platform): Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Thành phố thông minh
time 22/03/2023
Những thành phố thông minh đang không ngừng phát triển theo xu hướng thời đại. Để vận hành, quản lý thành phố hiệu quả hơn, nền tảng dữ liệu là công cụ được đánh giá cao và đưa vào ứng dụng thực tiễn bởi các nhà quản lý thành phố.
Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng
Bản tin Elcom
Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng
time 20/03/2023
Nhằm góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng cũng như phát triển nông nghiệp, tài nguyên - môi trường,... Elcom đã và đang tiến hành nghiên cứu, phát triển công nghệ xử lý ảnh viễn thám đa ứng dụng, nỗ lực vì sự hưng thịnh Quốc gia.