Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Xu hướng chăm sóc sức khỏe nổi bật nhất 2022

time 23 tháng 03, 2022

Thói quen chăm sóc sức khỏe của cộng đồng thay đổi đáng kể do tác động từ Đại dịch COVID. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong thời điểm khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, công nghệ được ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tạo nên những bước đột phá đáng kể.


1. Bối cảnh ngành chăm sóc sức khỏe hiện nay

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thay đổi sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của xã hội và văn hóa hiện đại. Từ việc thay đổi quy trình làm việc, học tập truyền thống cho đến các hành vi, thói quen chăm sóc sức khỏe.

Sự quá tải của hệ thống y tế khi số lượng bệnh nhân gia tăng không ngừng đã thúc đẩy, buộc ngành y tế phải liên tục cải thiện, mở rộng khả năng tiếp cận với nhiều người hơn, đạt được mục tiêu về y học chính xác và nâng cao kết quả điều trị.

Trải qua đại dịch toàn cầu, các tổ chức chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã và đang nhận ra rằng, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là xu thế tất yếu của thời đại.

COVID-19 gây nhiều gián đoạn cho ngành công nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm, thiết bị y tế và ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, nhu cầu về thực hiện xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin và điều trị hậu COVID lại tăng đáng kể.

Ứng dụng công nghệ làm giảm áp lực lên chuỗi cung ứng sản phẩm, thiết bị y tế, đồng thời hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh thuận tiện, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả bệnh nhân và cơ sở y tế.

Chưa bao giờ tại Việt Nam chứng kiến công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực  y tế diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Chính áp lực từ đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ vào y tế. Điều mà trước đây phải mất nhiều năm để thực hiện, nay chỉ rút ngắn lại trong vài tháng.

2. Xu hướng chăm sóc sức khỏe nổi bật nhất 2022

Entrepreneur Asia Pacific đã xem xét 4 xu hướng có thể định hình và thậm chí thay đổi bộ mặt ngành y tế châu Á.

Các xu hướng này được phát triển dựa trên việc ứng dụng những công nghệ hàng đầu hiện nay như trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial intelligence), Internet vạn vật (IoT - Internet of Things), Trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT - Artificial Intelligence of Things), Dữ liệu lớn (Big Data),...

4 xu hướng chăm sóc sức khỏe nổi bật năm 2022 có thể kể đến là:

2.1. Telehealth

Chỉ vài năm trước, việc gọi điện video cho bác sĩ còn khá khó khăn. Hiện nay, rất nhiều bệnh viện, phòng khám và công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cung cấp các lựa chọn khám chữa bệnh từ xa cho những bệnh nhân. Đây là một trong những tích hợp phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực y tế và sẽ không biến mất sau COVID.

Telehealth cho thấy sự hiệu quả, thuận tiện và nhiều lợi ích. Hình thức này cho phép cả bệnh nhân và các cơ sở y tế cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian. 

Đồng thời, Telehealth mở ra khả năng tiếp cận rộng rãi với các bác sĩ, thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau. Bệnh nhân tại sinh sống tại các tỉnh lẻ, nông thôn không còn phải mất quá nhiều thời gian, chi phí di chuyển để được tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao tại thành phố lớn.


Telehealth giúp bệnh nhân kết nối với bác sĩ một cách dễ dàng

2.2. Công nghệ y tế tích hợp

Kể từ khi ra đời, internet đã hỗ trợ hầu hết mọi ngành công nghiệp hiện đại hóa và tạo ra những cách thức hoạt động hiệu quả hơn. Giờ đây, các công nghệ y tế tích hợp đang thay đổi cách thức mà các bệnh viện, phòng khám, trung tâm và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc giao tiếp với nhau và với bệnh nhân.

Hồ sơ sức khỏe điện tử

Hồ sơ sức khỏe trực tuyến hoạt động dựa trên công nghệ đám mây (Cloud), cho phép bác sĩ dễ dàng truy cập hồ sơ bệnh án. Bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch chăm sóc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian thu thập thông tin từ nhiều loại tài liệu, giấy tờ.

Internet vạn vật y tế (IoT)

IOT y tế đang phát triển nhanh chóng nhằm triển khai các thiết bị đeo, màn hình và ứng dụng tích hợp cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Khi công nghệ này được cải thiện, các thiết bị IoT sẽ có giá cả phải chăng hơn, nhiều bệnh nhân có khả năng tiếp cận hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI kết hợp với IoT và máy học (ML - Machine Learning) tạo ra các phiên bản nâng cấp của các thiết bị y tế truyền thống. Sự pha trộn giữa kết nối vô hình với các vật thể hữu hình, chẳng hạn như máy theo dõi tim hoạt động bằng Bluetooth, cho phép các bác sĩ nhận được thông tin chính xác hơn một cách kịp thời.

Thông qua AI và đánh giá dữ liệu sức khỏe theo thời gian thực, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể quản lý những cuộc khủng hoảng y tế xuất hiện trong đại dịch.


Công nghệ y tế tích hợp thay đổi cách thức khám chữa bệnh truyền thống

2.3. Giám sát sức khỏe từ xa

Không còn mất quá nhiều thời gian quay lại cơ sở y tế hàng tuần để theo dõi sức khỏe, các bác sĩ, y tá và những người chăm sóc khác có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng của bệnh nhân bằng các thiết bị y tế thông minh và các cuộc gọi video call từ xa. 

Bác sĩ, nhân viên y tế có thể sử dụng dữ liệu và chỉ số sức khỏe theo thời gian thực để hiểu sâu hơn về bức tranh sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

2.4. Cá nhân hóa hơn trong chăm sóc sức khỏe

Mỗi người sẽ có những vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần khác nhau. Khi cộng đồng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, họ sẽ có nhu cầu kiểm tra và chăm sóc sức khỏe một cách thường xuyên, dễ dàng.

Việc xây dựng các ứng dụng, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân giúp mọi người theo dõi sức khỏe một cách thường xuyên, thuận tiện ngay tại nhà.

Các ứng dụng này có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu của người dùng qua mỗi lần sử dụng. Khi bệnh nhân chia sẻ dữ liệu cá nhân, bác sĩ, y tá, hộ lý sẽ có cơ sở để tìm hiểu rõ hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ.

Ngoài ra, những dữ liệu này được bác sĩ sử dụng để lập kế hoạch chăm sóc toàn diện bao gồm các biện pháp chủ động phòng ngừa, giảm thiểu yêu cầu thực hiện thủ thuật khẩn cấp (phẫu thuật khẩn cấp, hồi sức cấp cứu, chống độc,...) trong tương lai.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe thể chất

Thiết bị đeo, cân thông minh, xe đạp thể dục, máy theo dõi calo và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe (tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng, tư vấn chuyên khoa) đã trở nên cực kỳ phổ biến khi mọi người tìm cách điều trị bệnh thông qua phương pháp toàn diện.

Những người mắc các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, bệnh tim hoặc huyết áp cao có thể tận dụng các ứng dụng mới để theo dõi tình trạng và thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh.

Ứng dụng sức khỏe tinh thần

Tư vấn qua video với nhà tâm lý học, trị liệu tâm lý đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần. Các ứng dụng cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân và kết nối với nhà tư vấn, trị liệu tâm lý phù hợp với nhu cầu, mục tiêu và ngân sách của họ.


Ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện 1SK

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, với những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng một lĩnh vực y tế thông minh hơn.  Từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân và các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nguồn tham khảo: https://www.ucf.edu/online/healthcare/news/healthcare-industry-trends/


Metaverse - Nguồn thu nhập thụ động trong thế giới mới
Thị trường - Công nghệ
Metaverse - Nguồn thu nhập thụ động trong thế giới mới
time 30/01/2023
Đối với nhất nhiều người, metaverse là một biên giới mới để kiếm thêm phần thu nhập thụ động. Có rất nhiều cơ hội để người dùng kiếm tiền trên các nền tảng này.
Những điều cần biết về Kỷ nguyên Web 3.0
Thị trường - Công nghệ
Những điều cần biết về Kỷ nguyên Web 3.0
time 12/01/2023
Web3 hiện đang là một trong những mục tiêu lớn mà nhiều “ông trùm công nghệ” trên thế giới hướng tới. Phong trào web 3.0 có thể làm cuộc sống của chúng ta thay đổi. Hãy cùng Elcom tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây.
Mobile money: Cuộc đua thanh toán điện tử mới của các nhà mạng viễn thông
Thị trường - Công nghệ
Mobile money: Cuộc đua thanh toán điện tử mới của các nhà mạng viễn thông
time 06/01/2023
Trong những năm gần đây, thay vì chỉ chú trọng vào những dịch vụ truyền thống đang có xu hướng bão hòa, các nhà mạng dần chuyển mình để khai phá và phát triển tại những “mảnh đất mới”, trong đó có mobile money - tiền di động.
Dịch vụ VAS viễn thông: Vô vàn tiện ích cho cuộc sống số
Thị trường - Công nghệ
Dịch vụ VAS viễn thông: Vô vàn tiện ích cho cuộc sống số
time 04/01/2023
Bên cạnh các dịch vụ truyền thống phục vụ cho việc liên lạc và kết nối, hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông còn cho ra đời nhiều tiện ích khác để phục vụ nhu cầu người dùng, thường được gọi tắt là VAS.
Sóng viba là gì? Sóng viba có hại không?
Thị trường - Công nghệ
Sóng viba là gì? Sóng viba có hại không?
time 03/01/2023
Sóng viba, hay còn gọi là vi sóng, hiện đã và đang thâm nhập vào cuộc sống con người với nhiều ứng dụng hữu ích.