Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

AIoT: Khi Trí tuệ nhân tạo kết hợp với Internet vạn vật

time 21 tháng 03, 2022

AIoT là giao điểm của Internet vạn vật (AI) và Trí tuệ nhân tạo (IoT). Vậy AIoT là gì? Những lợi ích và ứng dụng của AIoT trong thực tiễn? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi thường gặp về AIoT trong bài viết dưới đây.


1. AIoT là gì?

Hai xu hướng đang thống trị ngành công nghệ là Internet vạn vật (IoT - Internet of things) và Trí tuệ nhân tạo (AI-Artificial intelligence). Nhưng đối với tự động hóa công nghiệp, hai công nghệ này không chỉ là những từ thông dụng hay các chủ đề thịnh hành. Sự hội tụ của AI và IoT sẽ định nghĩa lại tương lai của tự động hóa công nghiệp. Nó được thiết lập để dẫn đầu cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

IoT và AI là hai công nghệ độc lập có tác động đáng kể đến nhiều ngành dọc. Trong khi IoT là hệ thống thần kinh kỹ thuật số thì AI là bộ não đưa ra các quyết định điều khiển hệ thống tổng thể. Sự kết hợp giữa AI và IoT mang đến cho chúng ta khái niệm AIoT - Trí tuệ nhân tạo của vạn vật - cung cấp các hệ thống thông minh, được kết nối có khả năng tự điều chỉnh và tự phục hồi.

AIoT đang cho phép tạo ra các ứng dụng, các cách thức tương tác mới, giúp IoT phát huy hết tiềm năng của nó. Các ứng dụng AIoT có thể được tìm thấy đa dạng trên các thị trường như thành phố thông minh, tự động hóa công nghiệp, y tế, nông nghiệp và nhà thông minh. 

Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng các ứng dụng mới kết hợp AI vào các điểm cuối IoT. Đồng thời, sẽ ngày càng nhiều nhà sản xuất đưa AIoT trở thành một lĩnh vực được đầu tư đáng kể.

2. Lợi ích của AIOT

Trí tuệ nhân tạo vạn vật AIoT mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động, quản lý, phân tích hành vi người dùng,... Có thể điểm qua những lợi ích điển hình của AIoT:

2.1. Tăng hiệu quả hoạt động

AIoT có thể xử lý và phát hiện các khuôn mẫu dữ liệu hoạt động thời gian thực mà mắt người không nhìn thấy được. AIoT sử dụng dữ liệu đó để thiết lập các điều kiện hoạt động trong thời gian thực, mang lại kết quả kinh doanh tối ưu. Do đó,  AIoT có thể giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và cải thiện quy trình làm việc, tăng hiệu quả và giảm chi phí hoạt động.

2.2. Cải thiện quản lý rủi ro

AIoT giúp các tổ chức sử dụng dữ liệu để xác định rủi ro kịp thời và sử dụng những thông tin chi tiết này để tối ưu hóa các quy trình, nhằm tăng cường an toàn, giảm tổn thất và đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn. Hiện các ứng dụng mà AIoT có thể giúp giảm thiểu rủi ro bao gồm dự đoán lỗi cơ học của các hãng hàng không và phát hiện rủi ro an toàn trên sàn nhà máy.

2.3. Tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới

Khả năng xử lý và rút ra những hiểu biết sâu sắc từ một lượng lớn dữ liệu của AIoT đã mở ra những công nghệ mới chưa từng tồn tại trước đây: Nhận dạng giọng nói, nhận dạng khuôn mặt và phân tích dự đoán. 

Những khả năng mới được tạo ra này có thể được ứng dụng cho: Rô bốt giao hàng, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ thảm họa, chuông cửa video thông minh, trợ lý ảo dựa trên giọng nói, bảo trì dự đoán cho xe cộ hoặc hệ thống tự động hóa tòa nhà, v.v.

2.4. Giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch

Trong sản xuất, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch của máy móc do sự cố thiết bị có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Bảo trì dự đoán có thể báo trước lỗi thiết bị bằng cách phân tích dữ liệu từ máy móc và chủ động lên lịch bảo trì, từ đó giảm tỷ lệ và chi phí của thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

2.5. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trong môi trường bán lẻ, AIoT giúp điều chỉnh trải nghiệm mua sắm và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên trí thông minh của khách hàng, thông tin nhân khẩu học và hành vi của khách hàng.


AIoT góp phần cải thiện và nâng cao trải nghiệm khách hàng - Ảnh: Internet

2.6. Giảm giá thành sản phẩm

Bằng cách đưa việc phân tích và ra quyết định trở nên hiệu quả, AIoT giúp giảm khối lượng dữ liệu cần được chuyển lên đám mây. Nhờ đó, chi phí liên quan đến dịch vụ và kết nối đám mây cũng giảm xuống.

3.  Ứng dụng của AIoT

Sự kết hợp giữa hai công nghệ hiện đại mang đến những trải nghiệm và ứng dụng tối ưu cho cả Doanh nghiệp và khách hàng. Các lĩnh vực ứng dụng AIoT hiệu quả hiện nay có thể kể đến:

3.1. Nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những phân khúc quan trọng có thể được hưởng lợi từ AIoT. AI được sử dụng để tạo ra một hệ thống thông minh điều chỉnh các thông số dựa trên điều kiện thời tiết, sử dụng nước, nhiệt độ và điều kiện cây trồng, đất đai. Dữ liệu từ các cảm biến được phân tích để đưa ra quyết định tối ưu về lựa chọn cây trồng, phân bón, tưới tiêu và kiểm soát dịch hại. 

AI giúp nông dân nâng cao năng suất, dự báo theo mùa và dự báo thời tiết để lập kế hoạch cây trồng và sử dụng tài nguyên theo cách tối ưu nhất. Thị giác máy tính (Computer Vision) và AI được sử dụng để giám sát mùa màng, các vùng đất nông nghiệp rộng lớn nhằm xác định các khu vực có vấn đề và tạo ra cảnh báo khi cần thiết.

3.2. Robot

Trong sản xuất cũng như các sản phẩm tiêu dùng, robot rất phù hợp với AIoT. Robot hút bụi có cảm biến thu thập dữ liệu về môi trường và sử dụng AIoT để đưa ra quyết định về cách di chuyển trong không gian. 

Tương tự như vậy, các robot được sử dụng trong các hoạt động: Sản xuất; đóng gói/vận chuyển thực phẩm; tìm kiếm và cứu hộ ở các khu vực thiên tai; cảm nhận môi trường phức tạp (đôi khi là thù địch) và điều chỉnh phản ứng của chúng cho phù hợp. 

Robot với khả năng nhận dạng khuôn mặt và cảm xúc của con người cũng đã được sử dụng trong môi trường bán lẻ để định hướng lưu lượng truy cập và làm phong phú thêm trải nghiệm mua sắm.


Robot hút bụi là sản phẩm ứng dụng AIoT quen thuộc - Ảnh: Internet

3.3. Tự động hóa công nghiệp

Thị giác máy tính với AI có thể được sử dụng để cải thiện việc kiểm soát chất lượng trên dây chuyền lắp ráp và giúp phát hiện bất thường. AI cũng có thể giúp bảo trì dự đoán máy móc để tránh thời gian ngừng hoạt động, cải thiện tuổi thọ máy và giảm chi phí sản xuất. Ứng dụng AIoT trong Robot có thể được sử dụng trên sàn sản xuất hoặc nhà kho để di chuyển các gói hàng xung quanh, hỗ trợ trong dây chuyền lắp ráp, kiểm tra chất lượng sản phẩm và thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, có độ chính xác cao.

3.4.  Xe tự hành

Xe tự hành hoặc xe tự lái kết hợp giữa IoT và AI để điều hướng thông qua giao thông, phản ứng với các điều kiện giao thông, thời tiết hoặc đường xá đang thay đổi hoặc dự đoán hành vi của người đi bộ. AI cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của xe dựa trên dữ liệu sử dụng đã thu thập và đưa ra các khuyến nghị dự đoán cho việc bảo dưỡng.

3.5. Nhà thông minh

AIoT giúp các công ty giảm chi phí năng lượng. Các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả bằng cách điều chỉnh ánh sáng và kiểm soát khí hậu dựa trên dữ liệu sử dụng tòa nhà và sở thích của người dùng. Bảo trì dự đoán (sử dụng dữ liệu chẩn đoán về sức khỏe của hệ thống tòa nhà) cho phép sửa chữa và bảo trì khi cần thiết. Nhờ đó, các công ty tiết kiệm chi phí hơn. Công nghệ này cũng có thể cung cấp cảnh báo về các lỗi hệ thống tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra và giúp điều chỉnh hệ thống để đạt hiệu suất tối ưu. Ngoài ra, AI còn có thể được sử dụng để kiểm soát truy cập tự động bằng cảm biến máy ảnh.


AIoT được ứng dụng hiệu quả trong các tòa nhà thông minh - Ảnh: Internet

3.6.  Thành phố thông minh (Smart City)

AIoT mở ra những cách thức mới để tạo ra các thành phố hiện đại hơn, duy trì cơ sở hạ tầng và cải thiện các dịch vụ công cộng cho cộng đồng. Điều này được thực hiện bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu từ vô số cảm biến và thiết bị IoT. Đồng thời, trích xuất thông tin chi tiết hữu ích được sử dụng để điều chỉnh trong thời gian thực. 

Các ứng dụng thực tế của AIoT trong thành phố thông minh bao gồm: Quản lý chất thải, các dịch vụ công cộng như quản lý bãi đậu xe, quản lý giao thông và chiếu sáng thông minh. 

3.7. Giao thông vận tải và Chuỗi cung ứng

AIoT ứng dụng trong quản lý đội xe bằng cách sử dụng bảo trì dự đoán, với việc giám sát đội xe theo thời gian thực và bảo trì chủ động phương tiện dựa trên dữ liệu thu thập từ bộ theo dõi và cảm biến GPS. AIoT cũng giúp các nhà điều hành đội xe điều hướng theo thời gian thực để giảm chi phí nhiên liệu, theo dõi quá trình bảo dưỡng phương tiện và xác định hành vi của người lái xe không an toàn.


ELCOM ứng dụng AIoT trong lĩnh vực giao thông thông minh

3.8. Quản lý bán lẻ

Thứ nhất, AIoT giúp thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu và sử dụng thông tin đó để giúp các nhà bán lẻ dự báo và đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác, dựa trên dữ liệu. AIoT có thể sử dụng trí thông minh của khách hàng, dữ liệu nhân khẩu học và phân tích hành vi để cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa cho người mua hàng và cải thiện hoạt động của cửa hàng, chiến lược đặt sản phẩm, dịch vụ khách hàng và trải nghiệm người dùng tổng thể. 

Thứ hai, Robot bán lẻ có thể giúp định hướng lưu lượng truy cập và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Xem thêm: Bài học kinh nghiệm từ các hãng bán lẻ đi đầu trong chuyển đổi số

3.9. Chăm sóc sức khỏe

AIoT trong chăm sóc sức khỏe được sử dụng đa dạng trong các ứng dụng, chẳng hạn như: Phát hiện và chẩn đoán bệnh bằng cách phân tích dữ liệu hình ảnh; giám sát từ xa sức khỏe của bệnh nhân thông qua cảm biến và đưa ra cảnh báo khi thấy bất thường; dự đoán nguy cơ mắc bệnh của bệnh nhân bằng cách phân tích EHRs (bệnh án điện tử) và dự đoán phản ứng thuốc.

Ngoài ra, các hệ thống phẫu thuật bằng robot có thể thực hiện hoặc hỗ trợ các ca phẫu thuật rất phức tạp và có độ chính xác cao, đồng thời thực hiện phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.


Giám sát từ xa thông tin bệnh nhân nhờ AIoT

Sự kết hợp cùng với AI giúp IoT phát huy tối đa tiềm năng của nó. Song hành cùng nhau, AIoT được kỳ vọng sẽ trở thành công nghệ dẫn dắt tương lai, hướng đến một kỷ nguyên mới của tự động hóa và trải nghiệm thực tế.


Metaverse - Nguồn thu nhập thụ động trong thế giới mới
Thị trường - Công nghệ
Metaverse - Nguồn thu nhập thụ động trong thế giới mới
time 30/01/2023
Đối với nhất nhiều người, metaverse là một biên giới mới để kiếm thêm phần thu nhập thụ động. Có rất nhiều cơ hội để người dùng kiếm tiền trên các nền tảng này.
Những điều cần biết về Kỷ nguyên Web 3.0
Thị trường - Công nghệ
Những điều cần biết về Kỷ nguyên Web 3.0
time 12/01/2023
Web3 hiện đang là một trong những mục tiêu lớn mà nhiều “ông trùm công nghệ” trên thế giới hướng tới. Phong trào web 3.0 có thể làm cuộc sống của chúng ta thay đổi. Hãy cùng Elcom tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây.
Mobile money: Cuộc đua thanh toán điện tử mới của các nhà mạng viễn thông
Thị trường - Công nghệ
Mobile money: Cuộc đua thanh toán điện tử mới của các nhà mạng viễn thông
time 06/01/2023
Trong những năm gần đây, thay vì chỉ chú trọng vào những dịch vụ truyền thống đang có xu hướng bão hòa, các nhà mạng dần chuyển mình để khai phá và phát triển tại những “mảnh đất mới”, trong đó có mobile money - tiền di động.
Dịch vụ VAS viễn thông: Vô vàn tiện ích cho cuộc sống số
Thị trường - Công nghệ
Dịch vụ VAS viễn thông: Vô vàn tiện ích cho cuộc sống số
time 04/01/2023
Bên cạnh các dịch vụ truyền thống phục vụ cho việc liên lạc và kết nối, hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông còn cho ra đời nhiều tiện ích khác để phục vụ nhu cầu người dùng, thường được gọi tắt là VAS.
Sóng viba là gì? Sóng viba có hại không?
Thị trường - Công nghệ
Sóng viba là gì? Sóng viba có hại không?
time 03/01/2023
Sóng viba, hay còn gọi là vi sóng, hiện đã và đang thâm nhập vào cuộc sống con người với nhiều ứng dụng hữu ích.