Xu hướng công nghệ y tế tại châu Á năm 2020

Xu hướng công nghệ y tế tại châu Á năm 2020

Năm 2020 sẽ là năm mọi người có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế thông qua sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề

Ngành y tế đã đi một chặng đường dài ở châu Á. Được coi là một trong những lục địa đông dân nhất thế giới, từ những ngày phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để gặp bác sĩ và đi du lịch sang các nước châu Âu để được chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng ngành y tế đã có một bước tiến lớn.

Giáo dục, đổi mới và công nghệ cũng như dân số đang già đi nhanh chóng ở châu Á, đều góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hóa các hệ thống y tế ở khu vực này

Theo báo cáo của Economic Times, ngành y tế châu Á dự kiến sẽ tăng gần 200 tỷ đô la vào năm 2020, đạt 2,66 nghìn tỷ đô la, nhờ vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các cơ sở y tế, tăng đầu tư từ chính phủ cũng như khu vực tư nhân và các sáng kiến của chính phủ thúc đẩy bảo hiểm y tế.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang nhận ra rằng người bệnh phải chi trả nhiều tiền cho việc chữa bệnh, và đang tìm cách để ưu tiên phòng ngừa hơn là điều trị.

Ở nhiều quốc gia châu Á, các công ty khởi nghiệp và đổi mới ngành y tế được ưu đãi đặc biệt từ các cơ quan chính phủ dưới hình thức hỗ trợ vốn, thiết lập quỹ R & D và hỗ trợ để khuyến khích các công ty này làm cho ngành y tế cộng đồng được hiệu quả hơn

Và ở một mức độ lớn hơn, những công ty HealthTech ở Châu Á đã có thể làm cho các quy trình và hệ thống hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và phổ biến rộng rãi.

Ngày nay, các công nghệ mới nổi như in 3D, AI và blockchain đã đem lại cơ hội cho các công ty khởi nghiệp mà các thế hệ trước không có, mặc dù các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế truyền thống và có uy tín cũng đang nhảy vào nhóm công nghệ y tế này.

Entrepreneur Asia Pacific đã xem xét 4 xu hướng có thể định hình và thậm chí thay đổi bộ mặt ngành y tế châu Á năm 2020.

Thiết bị đeo

Theo báo cáo của Statista, thị trường thiết bị đeo trong ngành y tế ở châu Á đã thu về gần 7,30 tỷ đô la vào năm 2019, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 4,1% hàng năm, lên 8,91 tỷ đô la vào năm 2024.

Ngày nay, thiết bị đeo không chỉ giới hạn ở các vận động viên và vận động viên, nhờ vào smartwatches. Thế hệ millennials am hiểu về thể dục đã trở thành một động lực lớn thúc đẩy doanh số thiết bị đeo, cũng như các bệnh viện và trung tâm y tế đã áp dụng công nghệ mới để giảm chi phí chẩn đoán và có được nhiều bệnh nhân hơn.

Bộ dụng cụ kiểm tra đường huyết tại nhà, máy đo huyết áp, giày thông minh đo dáng đi, băng đô buộc đầu đo tình trạng căng thẳng và bóng đèn giúp ngủ ngon hơn, là một số ví dụ về thiết bị đeo và còn nhiều thiết bị nữa vẫn chưa ra mắt.

Dịch vụ Dial-a-Doc

Các cuộc tư vấn vấn dựa trên ứng dụng đã gia tăng trên một phạm vi lớn ở Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

Mặc dù chúng chỉ được khuyến nghị tham khảo ý kiến chính với bác sĩ, nhưng các ứng dụng kết nối bệnh nhân với bác sĩ qua điện thoại đang giúp giải quyết các vấn đề như tình trạng trung tâm y tế quá tải, sự lơ là các bệnh có thể gây tử vong tiềm ẩn, chậm phát thuốc và quan trọng nhất là giải quyết vấn đề thời gian chờ đợi của bệnh nhân, có thể dẫn đến việc nghỉ không lương đối với người làm công ăn lương hàng ngày để đi khám.

Theo báo cáo của Monk’s Hill Ventures, một bệnh nhân ở Đông Nam Á thường phải chờ ba tiếng để được khám trong ba phút, năm quốc gia đông dân nhất ASEAN, có trung bình 0,8 bác sĩ trên 1.000 người, thấp hơn mức trung bình toàn cầu 1,5 bác sĩ trên 1.000 và thua xa 2,3 bác sĩ trên 1.000 dân của Singapore.

Thêm vào đó, chi phí chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á cao hơn so với hầu hết các khu vực khác trên thế giới – chi phí tự trả chiếm 44% chi phí y tế hiện nay, so với mức trung bình toàn cầu là 19%.

Dịch vụ Dial-a-doc là giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe ban đầu.

“Khi các tiến bộ về kỹ thuật vẫn đang tiếp tục và các vấn đề kết nối mạng lưới ngày càng ít đi, năm 2020 chúng ta sẽ thấy nhiều bác sĩ tham gia vào công nghệ telehealth và bắt đầu khám bệnh qua video như một phần của dịch vụ tiêu chuẩn của họ”, Dr Silvia Pfeiffer, CEO của Coviu , một công ty y tế Australia cho biết.

“Điều này cực kỳ quan trọng trong việc không chỉ giúp thu hẹp khoảng cách dịch vụ y tế giữa vùng nông thôn và đô thị, mà còn giúp các chuyên gia bận rộn, hay những người gặp vấn đề về việc đi lại và tạo ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, khi họ cần”, vị bác sĩ này nói thêm.

Một số công ty, chẳng hạn như Jio Health của Việt Nam, thậm chí còn tiến thêm một bước và giúp bệnh nhân đặt giường bệnh những lúc cần thiết, đưa thuốc đến tận nhà bệnh nhân, lấy mẫu máu để xét nghiệm chẩn đoán và thậm chí sắp xếp điều xe cứu thương từ một trung tâm y tế, nếu cần.

Ứng dụng y tế trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, Ping An Good Doctor đã liên kết với Grab của Singapore để đưa các dịch vụ y tế đến Đông Nam Á. Công ty này cũng đang khám phá việc sử dụng AI và chatbot để định tuyến các thắc mắc của bệnh nhân và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chăm sóc người già

Đến năm 2050, hơn một phần tư tương đương 1,3 tỷ dân ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ được coi là người cao tuổi, từ 60 tuổi trở lên, một nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc về Châu Á và Thái Bình Dương cho thấy.

Châu Á có dân số già lớn nhất thế giới, dẫn đầu là Nhật Bản, nơi cứ hai người trong độ tuổi từ 20 đến 64 thì có một người trên 65 tuổi, theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Do đó, vấn đề y tế dài hạn là một phần quan trọng của ngành y tế rộng lớn hơn ở châu Á.

Chăm sóc sức khỏe cho các ‘silvers’ không phải là chưa từng nghe thấy. Nhà dưỡng lão, y tá chăm sóc tại nhà suốt ngày đêm, vật lý trị liệu và kiểm tra sức khỏe định kỳ như một phần của chính sách bảo hiểm y tế là một số cách chăm sóc người cao tuổi được quản lý cho đến nay, và các công ty kế thừa đã đưa ra các nguồn lực để tạo ra cách thức thực hiện hiệu quả hơn.

Già hóa cũng không phải là một hiện tượng mới ở châu Á và cả các công ty phục vụ phân khúc này. Nhưng, với sự trợ giúp của công nghệ, các công ty khởi nghiệp đã có thể tinh chỉnh không gian này ở một mức độ rộng lớn.

Các nền tảng cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn (LTC) giá rẻ do tự động hóa và nhờ vào công nghệ đã có thể xâm nhập vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt là sau khi phí bảo hiểm đối với LTC gần đây đang tăng lên.

Nghiên cứu được cấp vốn để tìm ra phương pháp chữa trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, viêm khớp và huyết áp, khiến LTC thậm chí còn đắt hơn, cũng như liệu pháp gen chống lại bệnh tật thông qua các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu.

Ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp tham gia giám sát phòng ngừa các bệnh lý đặc trưng của tuổi già, chẳng hạn như bệnh mất trí nhớ, khả năng vận động thấp, mất mật độ xương, để mọi người có thể bắt đầu thực hiện các bước để ngăn chặn hoặc ít nhất là trì hoãn việc khởi phát bệnh.

AI có thể làm mọi thứ. Và Blockchain cũng vậy!

Trí tuệ nhân tạo không chỉ là một từ thông dụng mà các công ty khởi nghiệp sử dụng để thu hút sự chú ý – nó có ý nghĩa sâu rộng trong lĩnh vực y tế khi phân tích các bộ dữ liệu lớn, như hồ sơ sức khỏe, hồ sơ di truyền, các đánh giá chẩn đoán, kết quả thử nghiệm lâm sàng, v.v.

AI cũng có thể sử dụng các mô hình và xu hướng xuất hiện từ dữ liệu để đưa ra kết luận với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các nhà nghiên cứu, thậm chí đôi khi có thể đề xuất quá trình hành động tiếp theo.

Các công ty dược phẩm trên toàn thế giới đang triển khai AI và sử dụng máy học để rút ngắn thời gian phát triển thuốc, phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng nhanh hơn và hiệu quả hơn, cũng như sử dụng sức mạnh tính toán vượt trội để khám phá các sản phẩm mới in silico.

Blockchain là một công nghệ khác đã bùng nổ vào năm 2019. Trong bối cảnh các dịch vụ y tế, blockchain đang được sử dụng để lưu trữ thông tin bệnh nhân, kết quả xét nghiệm chẩn đoán và hàng trăm điểm dữ liệu không thể thay đổi mà các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể truy cập một cách an toàn.

Các chính phủ ở Châu Á Thái Bình Dương đang ngày càng giảm gánh nặng của họ nhờ sự phát triển của blockchain bằng cách điều chỉnh các chính sách và khuyến khích các công ty phát triển công nghệ cho các ứng dụng khác, như dịch vụ tài chính và theo dõi từ thiện.

Theo Entrepreneur

Related Posts

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese