Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Những điều cần biết về làn thu phí ETC

time 07 tháng 09, 2022

Thu phí tự động không dừng đang ngày càng phổ biến ở nước ta nhờ mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, là hình thức thu phí mới, nhiều tài xế vẫn chưa phân biệt được làn thu phí ETC và làn thu phí một dừng truyền thống. Vậy, làn thu phí không dừng là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.


Theo quy định, phương tiện không đủ điều kiện di chuyển vào làn thu phí không dừng có thể bị phạt từ 01 - 03 triệu đồng, có thể bị xử phạt tước quyền lái xe từ 01-03 tháng.

Chính vì vậy, tài xế cần chú ý phân biệt làn thu phí không dừng ETC (Electronic Toll Collection) với làn thu phí một dừng truyền thống để tránh bị xử phạt.

1. Làn thu phí ETC là gì?

Làn thu phí không dừng ETC là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Vì thế, khi đi qua làn thu phí tự động không dừng, chủ phương tiện không cần dừng lại và thanh toán tiền mặt như trước đây mà chỉ cần giảm tốc độ để hệ thống nhận diện.

2. Nguyên tắc hoạt động của làn thu phí ETC

Trên thế giới hiện nay có 2 công nghệ thu phí phổ biến được sử dụng là RFID (Radio frequency identification) và DSRC (Dedicated short-range communication). Trong đó, công nghệ DSRC thường được sử dụng rộng rãi hơn tại châu Âu và Singapore, trong khi RFID được dùng ở phần lớn các nước còn lại.

Tại Việt Nam, công nghệ RFID là công nghệ sử dụng trường điện từ để tự động nhận dạng và theo dõi các thẻ hỗ trợ được gắn vào đối tượng.

Hệ thống thu phí không dừng tại nước ta hiện nay gồm thiết bị đầu đọc RFID Reader được gắn trên giá long môn tại trạm thu phí và thẻ định danh - còn gọi là thẻ thu phí không dừng được gắn trên phương tiện.

Khi phương tiện đi qua trạm, đầu đọc thẻ sẽ nhận biết xe thông qua thẻ định danh. Sau đó, hệ thống sẽ tự động trừ số tiền tương ứng trong tài khoản giao thông. Xe dán thẻ định danh khi đi vào làn thu phí không dừng, nếu đủ điều kiện, thanh chắn sẽ tự động mở, không cần dừng lại để thanh toán tiền mặt tại các trạm BOT.

Khi phương tiện đi qua trạm, hệ thống thu phí sẽ hoạt động như sau:

 • Bước 1: Hệ thống thu phí kích hoạt camera chụp biển số và nhóm Anten 1 đọc thẻ thu phí không dừng.

 • Bước 2: Hệ thống gửi thông tin và hình ảnh của xe về trung tâm dữ liệu.

 • Bước 3: Trung tâm dữ liệu kiểm tra thông tin thẻ định danh và tài khoản giao thông, tài khoản liên kết của chủ phương tiện.

 • Bước 4: Nếu xe đủ điều kiện, hệ thống tự động trừ tiền trong tài khoản, phát tín hiệu cho Anten 2 nâng barrier, đồng thời gửi tin nhắn thông báo giao dịch cho chủ phương tiện.


Thẻ định danh gắn trên phương tiện giúp hệ thống nhận diện dễ dàng - Ảnh: Internet

3. So sánh làn thu phí ETC và làn thu phí MTC (Manual Toll Collection)

Trạm thu phí một dừng MTC là dạng thu phí truyền thống đã có mặt tại Việt Nam lâu đời trước khi chuyển sang sử dụng thu phí tự động không dừng. Mỗi lần đi qua trạm, tài xế sẽ phải dừng lại tại trạm BOT để trực tiếp mua vé, trả tiền và nhận hóa đơn.

Hệ thống thu phí một dừng hoạt động dựa trên ấn chỉ mã vạch và công nghệ tự động nhận dạng biển số (OCR - Optical Character Recognition). Hệ thống có khả năng phân loại xe chính xác, tuy nhiên, việc xử lý xe qua trạm gây mất thời gian. Đồng thời, sử dụng vé giấy và thanh toán tiền mặt có thể gây khó khăn trong việc quản lý, hậu kiểm.

So sánh một số đặc điểm giữa làn thu phí ETC và MTC, ta thấy được sự khác biệt:

Đặc điểm

Thu phí không dừng ETC

Thu phí một dừng MTC

Công nghệ

Nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID)

Tự động nhận dạng biển số (OCR)

Công cụ

- Đầu đọc RFID Reader

- Thẻ định danh

- Vé giấy

- Hóa đơn

Hình thức thanh toán

- Nạp tiền trực tiếp

- Nạp tiền online

- Tự động thanh toán

Trả tiền mặt trực tiếp tại trạm BOT

Phương tiện qua trạm

Giảm tốc độ, không dừng

Dừng để mua vé giấy, lấy hóa đơn

Qua so sánh, có thể thấy được, hình thức thu phí không dừng có nhiều lợi ích, khắc phục được nhược điểm còn tồn tại của thu phí truyền thống như:

 • Đối với tài xế: Tiết kiệm thời gian chờ đợi; Giảm ùn tắc; Hạn chế ô nhiễm do khí thải; Tiết kiệm nhiên liệu, tăng tuổi thọ cho phương tiện; Giảm thiểu tỷ lệ tai nạn giao thông.

 • Đối với nhà nước: Tổng hợp, xây dựng dữ liệu giao thông quốc gia chính xác và nhanh chóng; Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia; Hỗ trợ quản lý chi phí, hoạt động của phương tiện và các trạm BOT.

 • Đối với nhà cung cấp dịch vụ: Minh bạch, tránh thất thoát phí; Tiết kiệm chi phí nhân sự, giấy vé,...

4. Một số lưu ý khi lưu thông qua làn thu phí ETC

Làm thế nào để phân biệt làn thu phí ETC và MTC?

Để tránh nhầm lẫn, tại các làn thu phí không dừng ETC thường có thông báo, chỉ dẫn. Đồng thời, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng liên tục cập nhật danh sách trạm trạm thu phí không dừng trên toàn quốc. Tài xế cần lưu ý tìm hiểu thông tin cũng như chú ý biển chỉ dẫn trên đường để tránh đi nhầm làn thu phí.

Biển chỉ dẫn làn thu phí không dừng - Ảnh: Internet
Phương tiện được phép đi vào làn thu phí ETC cần những điều kiện gì?

Để được phép lưu thông qua làn thu phí không dừng ETC, phương tiện cần đạt 2 điều kiện sau đây:

 • Dán thẻ thu phí không dừng hay còn gọi là thẻ định danh: Hiện tại trên thị trường có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng bao gồm VETC (cấp thẻ thu phí không dừng Etag) và VDTC (cấp thẻ thu phí không dừng ePass). Mỗi loại thẻ đều có ưu nhược điểm, tài xế nên tìm hiểu kỹ và đăng ký sử dụng loại thẻ phù hợp.

 • Tài khoản giao thông đủ số dư: Khi số dư nhỏ hơn hạn mức quy định một lần giao dịch qua trạm, chủ phương tiện được coi là không đủ điều kiện đi qua làn thu phí ETC. Thậm chí, tài xế còn bị phạt vì vi phạm quy định khi cố tình đi vào không dừng. Tài xế cần hết sức lưu ý, kiểm tra tài khoản giao thông để tránh những trường hợp xử phạt không đáng có.

Một số lưu ý khi di chuyển qua làn thu phí không dừng ETC

Khi điều khiển xe đi qua làn thu phí không dừng, tài xế cần lưu ý:

 • Tuân thủ biển báo khoảng cách tối thiểu và giới hạn tốc độ tại các trạm thu phí: Thông thường, khoảng cách tối thiểu giữa các xe là 15m. Vận tốc xe dưới 40 km/h. Điều này giúp cho hệ thống đọc được mã số đinh danh trên xe dễ dàng và chuẩn xác hơn.

 • Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, thanh chắn và làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm: Để quá trình thu phí diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.

 • Không thanh toán bằng tiền mặt khi hệ thống chưa tự động trừ tiền bởi các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng đã thống nhất nguyên tắc trừ tiền sau khi hệ thống được hiệu chỉnh và vận hành bình thường.

 • Nếu thấy các giao dịch bất thường trong tài khoản giao thông, tài xế cần liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ để kiểm tra, xác minh và có phương pháp xử lý phù hợp.

Xem thêm bài viết:

Thu phí không dừng là một trong những thành phần của hệ thống giao thông thông minh, góp phần mang lại nhiều lợi ích lớn cho người dân và toàn xã hội. Thông qua bài viết này, hy vọng tài xế sẽ nắm được những thông tin hữu ích về làn thu phí tự động không dừng ETC.


Mạng 5G là gì? Ứng dụng công nghệ 5G trong quá trình chuyển đổi số
Thị trường - Công nghệ
Mạng 5G là gì? Ứng dụng công nghệ 5G trong quá trình chuyển đổi số
time 25/11/2022
Mạng 5G có nhiều ưu điểm nổi bật so với các công nghệ trước đó. Sự xuất hiện của 5G hứa hẹn mang lại nhiều tiện ích mới khi ứng dụng vào những lĩnh vực khác nhau trong đời sống.
Mạng nơ ron nhân tạo là gì? Tại sao chúng ta cần mạng nơ ron nhân tạo?
Thị trường - Công nghệ
Mạng nơ ron nhân tạo là gì? Tại sao chúng ta cần mạng nơ ron nhân tạo?
time 21/11/2022
Mạng nơ ron nhân tạo phản ánh hành vi của bộ não con người, cho phép chương trình máy tính nhận dạng mẫu và giải quyết nhiều vấn đề phổ biến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu.
Thực tế tăng cường (AR) là gì? Ứng dụng AR trong thực tiễn
Thị trường - Công nghệ
Thực tế tăng cường (AR) là gì? Ứng dụng AR trong thực tiễn
time 17/11/2022
Thực tế ảo tăng cường hiện đang được nhiều hãng công nghệ lớn trên khắp thế giới đầu tư và phát triển. Thực tế ảo tăng cường là gì, có tiềm năng như thế nào, hãy cùng Elcom tìm hiểu trong bài viết này.
Thành phố tương lai: "Thông minh" và phải thân thiện với môi trường
Thị trường - Công nghệ
Thành phố tương lai: "Thông minh" và phải thân thiện với môi trường
time 11/11/2022
Khái niệm thành phố thông minh (Smart city) đang dần trở nên quen thuộc với cư dân. Để phát triển bền vững trong tương lai, những lợi ích của thành phố thông minh cần gắn với lợi ích môi trường.
Nhà máy thông minh: Xu hướng chuyển đổi số sản xuất trong tương lai
Thị trường - Công nghệ
Nhà máy thông minh: Xu hướng chuyển đổi số sản xuất trong tương lai
time 10/11/2022
Nhà máy thông minh là bước tiến bộ vượt bậc trong ngành sản xuất thời kỳ công nghiệp 4.0. Vậy, nhà máy thông minh là gì, hoạt động như thế nào? Hãy cùng Elcom tìm hiểu trong nội dung dưới đây.