Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Hướng dẫn nạp và rút tiền tài khoản thu phí không dừng (ETC)

time 24 tháng 07, 2023

Dán thẻ thu phí không dừng và nạp tiền đầy đủ vào tài khoản giao thông là điều kiện để phương tiện được phép di chuyển qua làn thu phí không dừng ETC. Bài viết sau đây hướng dẫn chi tiết cách nạp tiền thu phí không dừng, các tài xế có thể tham khảo.

Cách nạp tiền và rút tiền từ tài khoản thi phí không dừng

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/1/2022, phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC sẽ phải chịu mức phạt từ 1-2 triệu. Xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng bao gồm:

Cụ thể, khoản 3, điều 2 Nghị định 123 quy định: "Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí".

Do đó, để tránh những trường hợp bị xử phạt không mong muốn, tài xế cần kiểm tra tài khoản giao thông và nạp tiền đầy đủ nếu như thường xuyên phải di chuyển trên các tuyến đường có trạm thu phí không dừng ETC.

1. Hướng dẫn nạp tiền thu phí không dừng VETC (E-tag)

VETC kết nối với nhiều đối tác nhằm đa dạng hóa phương thức nạp tiền. Nhờ đó, tài xế muốn nạp tiền vào tài khoản thu phí cũng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

1.1. Cách nạp tiền thu phí không dừng VETC

Có 2 hình thức nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng VETC: Nạp tiền trực tuyến (online) và nạp tiền trực tiếp (offline).

Nạp tiền trực tiếp (offline) tại các điểm dịch vụ VETC

Hình thức nạp tiền này sẽ thuận tiện cho các tài xế chưa có tài khoản ngân hàng, ví điện tử. Nạp tiền offline hoàn toàn miễn phí, đồng thời, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thu phí ngay lập tức. Tuy nhiên, tài xế sẽ mất thời gian để di chuyển đến các điểm dịch vụ và chờ nhân viên hỗ trợ.

Để nạp tiền trực tiếp vào tài khoản VETC, khách hàng đến trực tiếp quầy giao dịch tại:

Nạp tiền trực tuyến (online) qua app VETC

Để khách hàng nạp tiền nhanh chóng và thuận tiện hơn, bên cạnh hình thức offline, VETC còn hỗ trợ nạp tiền qua hình thức online.

Khách hàng có thể nạp tiền mọi lúc mọi nơi, không mất nhiều thời gian và công sức di chuyển đến các điểm dịch vụ. Đồng thời, có thể nạp tiền từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử,...

Để nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng VETC, khách hàng thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập Google Play (Android) hoặc App Store (iOS) để tải ứng dụng VETC về điện thoại. Đăng nhập tài khoản thu phí không dừng.

(Tài khoản đăng nhập và mật khẩu được gửi qua tin nhắn SMS đến khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Trường hợp làm mất số tài khoản và mật khẩu, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900 6010 để được hỗ trợ).

 • Bước 2: Chọn mục Nạp tiền. Nhập số tiền và lựa chọn phương thức thanh toán.

 • Bước 3: Chọn ngân hàng thanh toán, nhập thông tin và xác thực để hoàn tất việc nạp thẻ.

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng qua app VETC

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng qua app VETC - Ảnh: Internet

Nạp tiền vào tài khoản VETC bằng cách chuyển khoản ngân hàng

Đây là hình thức nạp tiền nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời dễ dàng tra cứu giao dịch nếu có lỗi xảy ra.

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng ngân hàng Internet banking, Mobile banking

 • Bước 2: Nhập thông tin người nhận bao gồm:

Tên đơn vị thụ hưởng: Công ty TNHH Thu phí tự động VETC;

Ngân hàng: BIDV - Chi nhánh Sở giao dịch III (Hà Nội);

Số tài khoản: 16010000000626;

Nội dung chuyển khoản: Biển số xe hoặc Số tài khoản giao thông [cách] Tên khách hàng.

 • Bước 3: Nhập số tiền cần nạp, kiểm tra thông tin và thực hiện chuyển khoản như bình thường.

Nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng VETC từ ứng dụng ngân hàng

Nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng VETC từ ứng dụng ngân hàng - Ảnh: Internet

1.2. Cách rút tiền từ VETC về tài khoản ngân hàng

Nếu có nhu cầu rút tiền ra khỏi tài khoản giao thông, chính chủ tài khoản giao thông điền vào phiếu yêu cầu của VETC  và mang theo CMT/CCCD/Hộ chiếu qua điểm dịch vụ của VETC để nhân viên tiếp nhận và hỗ trợ. Ngoài ra, khách hàng cần cung cấp đầy đủ những yếu tố sau để được xét duyệt:

 • Đối với khách hàng doanh nghiệp: Ảnh chụp 2 mặt giấy tờ tùy thân của chủ tài khoản nhận chuyển nhượng hoặc người đại diện trên đăng ký kinh doanh.
 • Đối với khách hàng cá nhân: Thẻ Căn cước công dân/CMND hoặc hộ chiếu.
 • Ảnh chụp 2 mặt giấy đăng ký xe, xác nhận sở hữu xe, cung cấp thông tin về chủ sở hữu, thông số kỹ thuật và mô tả xe.
 • Ảnh chụp 2 mặt giấy đăng kiểm xe, xác nhận việc kiểm định định kỳ, bao gồm các thông tin về nơi kiểm định, kết quả kiểm định và thời gian hiệu lực.
 • Sao kê giao dịch nạp tiền có xác nhận của ngân hàng (bản có dấu đỏ) nếu khách hàng đã nạp tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc ViettelMoney, hoặc cung cấp ảnh chụp/scan lịch sử giao dịch nếu nạp tiền qua ví điện tử.

Lưu ý: Tài khoản ngân hàng rút tiền về phải trùng với tài khoản ngân hàng nạp tiền vào để đảm bảo thủ tục rút tiền từ VETC được thực hiện đúng quy định và tránh gây khó khăn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ, khách hàng có thể đến các điểm dịch vụ của VETC để nhân viên kiểm tra thông tin và xác minh các giấy tờ tùy thân (Tra cứu tại Danh sách các trạm thu phí không dừng trên toàn quốc)

Nếu mọi yếu tố yêu cầu nêu trên hợp lệ, nhân viên sẽ thực hiện rút tiền từ tài khoản VETC và về tài khoản ngân hàng của khách hàng.

2. Hướng dẫn nạp và rút tiền từ tài khoản VDTC (ePass Viettel)

Tương tự như VETC, có 2 cách nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng Viettel: Offline và online.

2.1. Cách nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng Viettel

Nạp tiền trực tiếp (offline) tại các điểm dịch vụ Viettel

Để phục vụ khách hàng có nhu cầu nạp tiền offline, hiện VDTC hỗ trợ dịch vụ nạp tiền tại 35 trạm thu phí, hơn 200 siêu thị Viettel Store ở khắp 63 tỉnh thành phố. Nhờ đó, khách hàng có thể nạp tiền khi đi qua các trạm BOT hoặc mua sắm tại các cửa hàng của Viettel hoàn toàn miễn phí.

Để được hỗ trợ, khách hàng cần cung cấp các: Thông tin tài khoản, số giấy tờ tùy thân, biển số xe và số tiền cần nạp.

Nạp tiền trực tuyến (online) qua app ePass 

 • Bước 1: Truy cập Google Play (Android) hoặc App Store (iOS) để tải ứng dụng ePass về điện thoại. Đăng nhập tài khoản thu phí không dừng.

 • Bước 2: Tại trang chủ chọn mục Nạp tiền - Nạp tiền vào tài khoản của tôi. Nhập số tiền và lựa chọn phương thức thanh toán.

 • Bước 3: Chọn ngân hàng thanh toán, nhập thông tin và xác thực để hoàn tất việc nạp tiền vào tài khoản.

Khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng qua ứng dụng ePass

Khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng qua ứng dụng ePass - Ảnh: Internet

Nạp tiền vào tài khoản ePass qua chuyển khoản ngân hàng

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng ngân hàng đang sử dụng.

 • Bước 2: Nhập thông tin bao gồm: Số tài khoản người thụ hưởng theo cấu trúc: “V5EPASS + biển số xe hoặc Mã khách hàng”. Tên người chuyển khoản: EPASS [cách] Tên Khách hàng.

 • Bước 3: Nhập số tiền và thực hiện thao tác chuyển khoản.

 • Bước 4: Kiểm tra thông tin và xác nhận để hoàn tất giao dịch.

2.2. Cách rút tiền từ ePass về tài khoản ngân hàng

Trước đây, khách hàng không thể rút tiền khỏi tài khoản giao thông ePass. Nếu còn thừa tiền trong tài khoản và không có nhu cầu sử dụng nữa, khách hàng có thể chuyển qua tài khoản giao thông ePass khác. Tuy nhiên, hiện nay, nếu không có nhu cầu sử dụng, khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền từ tài khoản thu phí không dừng ePass về tài khoản ngân hàng.

Để rút tiền từ tài khoản VDTC về tài khoản ngân hàng, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nếu chủ tài khoản VDTC là khách hàng cá nhân: Khách hàng điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu hủy và rút tiền trong tài khoản ePass, ký tên xác nhận, cung cấp ảnh chụp 2 mặt giấy tờ tùy thân của chủ tài khoản
 • Nếu chủ tài khoản VDTC là khách hàng doanh nghiệp: Khách hàng điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu hủy và rút tiền trong tài khoản ePass, ký tên và đóng dấu xác nhận; Cung cấp các thông tin tên doanh nghiệp, người yêu cầu đại diện, ảnh chụp 2 mặt giấy tờ tùy thân của người đại diện, ảnh chụp 2 mặt giấy phép đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra:

 • Tất cả khách hàng cần cung cấp được sao kê giao dịch nạp tiền có xác nhận của ngân hàng (bản có dấu đỏ) nếu khách hàng nạp qua tài khoản ngân hàng, ViettelMoney hoặc ảnh chụp hoặc scan lịch sử giao dịch nếu khách hàng nạp qua ví điện tử.
 • Lưu ý: Với Khách hàng nạp tiền từ tài khoản ngân hàng, tài khoản ngân hàng rút tiền về phải trùng với tài khoản ngân hàng nạp tiền vào.

Quy trình rút tiền từ tài khoản VDTC về tài khoản ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Khách hàng hoàn tất thủ tục
 • Bước 2: Khách hàng liên hệ hotline 19009080 để nhân viên tiếp nhận yêu cầu hoặc tới trực tiếp 21 trạm VDTC vận hành để làm thủ tục (Tra cứu tại Danh sách các trạm thu phí không dừng trên toàn quốc)
 • Bước 3: Bộ phận xử lý sẽ liên hệ lại khách hàng theo số điện thoại trên hợp đồng để nhận hình ảnh các giấy tờ qua Zalo và kiểm tra xác minh
 • Bước 4: Nếu giấy tờ hợp lệ, ePass sẽ hỗ trợ và thông báo kết quả tới khách hàng

VDTC tiếp nhận yêu cầu rút tiền 24/7, với thời gian xử lý yêu cầu từ 15-20 ngày làm việc, không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ (theo quy định của từng ngân hàng). Phí rút tiền cũng phụ thuộc vào ngân hàng khách hàng sử dụng.

Trên đây là một số cách nạp tiền thu phí không dừng phổ biến. Tài xế có thể tham khảo để thuận tiện lựa chọn hình thức nạp tiền thu phí phù hợp.


Xe tự lái: Tương lai của giao thông thông minh
Xe tự lái: Tương lai của giao thông thông minh
time 19/11/2023
Công nghệ xe tự lái đang dần trở thành hiện thực tại một số quốc gia trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam.
Ngôn ngữ C là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C
Ngôn ngữ C là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C
time 17/11/2023
Ngôn ngữ lập trình C kể từ khi ra mắt đã phát triển không ngừng và cho đến thời điểm hiện tại, ứng dụng của loại ngôn ngữ này vẫn vô cùng phổ biến
Ngôn ngữ SQL là gì? Điều cần biết về ngôn ngữ SQL cơ bản
Ngôn ngữ SQL là gì? Điều cần biết về ngôn ngữ SQL cơ bản
time 16/11/2023
Ngôn ngữ có cấu trúc SQL là loại ngôn ngữ truy vấn phổ biến hiện nay. Vậy SQL là gì, được ứng dụng trong những trường hợp nào, hãy cùng Elcom tìm hiểu trong bài viết này.
Ngôn ngữ lập trình là gì? Ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay
Ngôn ngữ lập trình là gì? Ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay
time 14/11/2023
Số lượng ngôn ngữ lập trình tăng lên không ngừng do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu sử dụng phần mềm. Hãy cùng tìm hiểu ngôn ngữ lập trình (Programing Language) trong bài viết này.
Chính phủ điện tử là gì? Phân biệt Chính phủ số và Chính phủ điện tử
Chính phủ điện tử là gì? Phân biệt Chính phủ số và Chính phủ điện tử
time 10/11/2023
Chính phủ điện tử (e-Government) được thiết kế và vận hành nhằm tận dụng hiệu quả dữ liệu số và công nghệ để tạo ra, tối ưu hóa, đồng thời chuyển đổi các dịch vụ Chính phủ truyền thống.