Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

CyberConnect (Cyber) là gì? Điều gì khiến loại tiền điện tử này trở nên khác biệt?

time 29 tháng 09, 2023

Dự án tiền điện tử CyberConnect đã thu hút chú ý của cả giới đầu tư và người tiêu dùng trong thời gian gần đây với tiềm năng lớn, góp phần cách mạng hóa hệ thống tài chính truyền thống. 


Việc đưa công nghệ blockchain vào cuộc sống hàng ngày mang đến một số ứng dụng xã hội thú vị. Một dự án đặc biệt hứa hẹn là CyberConnect. Hợp tác với Thương hiệu Animoca nổi tiếng (công ty phần mềm trò chơi và đầu tư mạo hiểm được thành lập vào năm 2014, có trụ sở tại Hồng Kông), CyberConnect hy vọng sẽ giúp mọi người trong xã hội kết nối dễ dàng hơn trong khi tận hưởng những ứng dụng phi tập trung (DApps ).

1. CyberConnect là gì?

CyberConnect là một mạng xã hội Web3, sử dụng giao thức phi tập trung và có thể kết hợp nhằm xây dựng ứng dụng mạng xã hội, mà tại đó cung cấp cho người dùng quyền sở hữu nội dung, nhận dạng kỹ thuật số, mối quan hệ cũng như những cách thức kiếm tiền. 

Nói một cách dễ hiểu, CyberConnect là nơi các cá nhân có thể trực tiếp tạo nội dung, xây dựng cộng đồng và có nguồn thu nhập theo cách riêng của mình. Khi đó, giá trị được tạo ra trên CyberConnect sẽ chảy trực tiếp từ nhà sáng tạo đến tay công chúng mục tiêu mà không cần tới sự kiểm duyệt, can thiệp của nền tảng trung gian.

Mục tiêu cơ bản của CyberConnect là tìm cách xây dựng mạng xã hội cho người dùng (user) và nhà phát triển (developer) dựa trên công nghệ blockchain

2. Các thành phần của CyberConnect

Một giao thức CyberConnect bao gồm những thành phần chính như sau: 

Cyber Profile (Hồ sơ Cyber)

Cyber Profile đóng vai trò “chủ chốt” trong CyberConnect bằng cách cung cấp cho người dùng tiêu chuẩn danh tính kỹ thuật số phi tập trung. Trong đó, mã định danh như tên user có thể được thay bằng các ID tự sở hữu, độc lập, cho phép trao đổi dữ liệu đáng tin cậy trên không gian mạng. 

Tính năng của Cyber Profile giúp cải thiện quyền riêng tư, tính linh hoạt của dữ liệu cũng như sự tương tác trực tiếp giữa người sáng tạo và khán giả, gắn liền với mục tiêu của CyberConnect là tái hình thành mạng xã hội mà tại đây, user nắm toàn quyền kiểm soát.  

CyberConnect social graph (Sơ đồ xã hội Cyber) 

CyberConnect social graph là một biểu đồ xã hội minh hoạ mối liên kết giữa mọi người, nhóm, tổ chức trong một mạng lưới xã hội. Social graph giúp lưu trữ danh tính, dữ liệu người dùng, đồng thời kết nối thông tin, cũng như mối quan hệ xã hội để hình thành nên một mạng xã hội tập trung, thống nhất. 

Điều này giúp đảm bảo khả năng tương tác và chuyển đổi mối quan hệ xã hội của user xuyên suốt giữa nhiều nền tảng khác nhau.   


Mô phỏng biểu đồ xã hội (social graph) trên CyberConnect - Nguồn ảnh: Internet

Cyber Wallet (Ví Cyber) 

Cyber Wallet là một ví hợp đồng thông minh (smart contract) nhằm lưu trữ, quản lý tài sản số một cách an toàn. Ví Cyber tồn tại dưới dạng một chương trình phần mềm hoặc một thiết bị phần cứng, mang lại cho người dùng trải nghiệm sử dụng mạng xã hội mở, không giới hạn.

Nó thường được sử dụng để: Thực hiện giao dịch, giữ tài sản số, quản lý danh tính và dữ liệu trực tuyến trong các ứng dụng, dịch vụ liên quan đến công nghệ chuỗi khối (blockchain) và phi tập trung.

Một số loại ví Cyber có thể kể đến như: Ví máy tính (desktop wallet), ví di động (mobile wallet), ví phần cứng (hardware wallet) và ví giấy (paper wallet).

3. Đặc điểm nổi bật của CyberConnect

Mạng xã hội phi tập trung Web3 sớm nhất và lớn nhất

Kể từ tháng 7 năm 2022, CyberConnect đã ghi nhận những con số thống kê vô cùng nổi bật với hơn 1,25 triệu hồ sơ người dùng đăng ký, cùng với đó là xấp xỉ 400.000 ví hoạt động hàng tháng, tương ứng với 16 triệu giao dịch được thực hiện. Đây được xem là mạng xã hội phi tập trung Web3 có quy mô lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Trong đó, ứng dụng xã hội hàng đầu của CyberConnect – Link3 – có 940.000 người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 2.500 tổ chức đã được xác minh bao gồm BNB Chain, Arbitrum, dYdX, 1inch, Messari, Animoca Brands, TreasureDAO, Zerion,...

Tiềm năng ứng dụng tiền điện tử trên toàn cầu (mass adoption)

Nhờ tính năng tương thích với ERC-4337 (là một tiêu chuẩn Ethereum đạt được trừu tượng hóa tài khoản trên giao thức) của Cyber Account, CyberConnect cho phép người dùng có thể đăng ký trên mạng xã hội Web3 mà không cần phải trả bất kỳ phí gas (khoản chi phí thanh toán khi thực hiện giao dịch bất kỳ trên nền tảng blockchain) nào.

Người dùng còn có thể sử dụng token CYBER trên một chuỗi (chain) để trả phí gas cho các chain khác mà không cần phải chuyển đổi sang mạng lưới khác. Nói một cách ngắn gọn, CyberConnect làm cho mạng xã hội Web3 trở nên dễ truy cập hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, với Cyber Account còn hỗ trợ:

  • Thiết lập ví nhanh chóng hơn và không cần bản sao lưu

  • Khôi phục ví bằng xác thực đa yếu tố (social recovery)

  • Chức năng ví thân thiện với người dùng

  • Loại bỏ các bên trung gian để đảm bảo quyền riêng tư

  • Tích hợp ví trực tiếp vào thiết bị phần cứng, xác thực giao dịch 2 bước (2FA), quét gương mặt (face scan) hay quét vân tay

Với những ưu điểm trên, CyberConnect có tiềm năng trở thành dự án tiền điện tử “mass adoption” (được chấp nhận diện rộng) đầu tiên trên thế giới.

Hệ sinh thái dự án đa dạng

Hiện tại có hơn 50 dự án đang sử dụng cơ sở hạ tầng mạng xã hội của CyberConnect để cung cấp các ứng dụng mới tập trung vào người dùng, bao gồm:

- Link3: Một nền tảng Web3 được xây dựng và phát triển dựa trên CyberConnect, ra mắt vào năm 2022 nhằm đơn giản hóa việc giới thiệu, chia sẻ hồ sơ của người dùng trong Web3.


Link3 là một trong những nền tảng Web3 lớn nhất hiện nay - Nguồn ảnh: Internet

- Phaver: Nền tảng mạng xã hội tập trung theo mô hình Share-to-earn (chia sẻ để kiếm tiền). Nó hoạt động chính trên blockchain và Ethereum dưới sự hỗ trợ của CyberConnect, có tính năng tương đồng với Twitter về giao diện, cách thức hoạt động. 

- ReadON: Ứng dụng tổng hợp nội dung Web3 với các tính năng xã hội cùng tính năng đọc để kiếm tiền (Read-to-earn).

- Aspecta: Nền tảng xác minh liên kết giữa tài khoản Web2 và Web3, là nơi thể hiện kỹ năng, thành tựu hay kinh nghiệm. 

- Dopamine: Ứng dụng di động crypto (tiền điện tử) tập trung vào người dùng cuối.

- Oasis: Vũ trụ ảo (Metaverse) với hơn 1 triệu người dùng hoạt động giao lưu hàng ngày 

- Mocaverse: Một bộ sưu tập NFT được xuất bản bởi Animoca Brands - công ty Hồng Kông chuyên sản xuất phần mềm game điện thoại, game blockchain, game NFT như đã giới thiệu trước đó.

- Galxe: Mạng dữ liệu thông tin xác thực Web3.

Xem thêm: 10 loại tiền điện tử (Cryptocurrencies) phổ biến bên cạnh Bitcoin

Thân thiện với nhà phát triển

Thứ nhất, với bộ kit công cụ phát triển phần mềm (SDK - Software development kit), nhà phát triển có thể viết dữ liệu kết nối mạng xã hội để lưu trữ phi tập trung các mạng lưới giống như IPFS hay Arweave (nền tảng lưu trữ dữ liệu phi tập trung phổ biến).

Thứ hai, mạng lưới Social Data Network tạo điều kiện cho nhiều ứng dụng phi tập trung (như dApps) tận dụng sơ đồ xã hội của CyberConnect, từ đó xây dựng trải nghiệm người dùng cá nhân mạnh mẽ bằng cách sử dụng hiệu ứng mạng. 

4. So sánh CyberConnect với những dự án tương tự

CyberConnect và Port3 Network

Port3 Network là nơi cung cấp dịch vụ dữ liệu mạng xã hội Web3. Nền tảng này tập trung vào việc xây dựng giao thức tổng hợp, chuẩn hóa dữ liệu trên blockchain (on-chain) và bên ngoài blockchain (off-chain) để xây dựng một lớp dữ liệu xã hội dễ dàng truy cập trên toàn cầu cho Web3. 

Khác với CyberConnect, Port3 Network cho phép các dự án kích hoạt lưu lượng truy cập bằng cách khuyến khích người dùng chia sẻ dữ liệu thông qua hoàn thành nhiệm vụ nhận phần thưởng.  

CyberConnect và SEI Network

Sei Network là một một app-chain (blockchain thiết kế phục vụ một ứng dụng duy nhất) dành riêng cho Defi dựa trên SDK Cosmos. Đây cũng là một dự án blockchain Layer-1  mà trên đó có thể xây dựng nhiều dApps khác nhau.

Trên nền tảng hỗ trợ bán token Binance Launchpool, cả hai đồng SEI coin và CYBER coin đều chiếm 3% nguồn token có sẵn. Tuy nhiên, SEI coin lại có tỷ lệ nguồn cung lưu hành token cao hơn so với CYBER coin. 

Nguồn cung lưu hành token càng nhiều trên nền tảng thông thường là một tín hiệu tốt, chứng tỏ có ít lạm phát. 

SEI và CYBER thường được đặt lên bàn cân để so sánh tiềm năng tăng trưởng giữa hai loại token này - Nguồn ảnh: Internet

5. Dự đoán tiềm năng của token CYBER

Về ngắn hạn

Thời gian gần đây, hai token CYBER và SEI đã bị đặt lên bàn cân so sánh về đà tăng trưởng của cả hai loại tiền điện tử này. Theo quan sát, nguồn cung ban đầu của CYBER tại TGE (Token Generation Events - Sự kiện tạo token) chiếm 11.03% tổng nguồn cung, thấp hơn so với SEI là 18%. 

Mặc dù tỷ lệ lạm phát của CYBER cao hơn SEI nhưng tổng nguồn cung lưu hành của CYBER sẽ nhỏ, dẫn đến áp lực bán không lớn. 

Ngoài ra, cộng đồng những người theo SEI dường như đều muốn tập trung vào việc stake (nắm giữ và khóa một lượng token nhất định để nhận phần thưởng) để kiếm được token SEI. Vì vậy, lợi thế sẽ nghiêng về CYBER nhiều hơn.

Về dài hạn

Token CYBER có một bệ phóng rất tốt để đưa giá trị tăng mạnh trong tương lai, bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau: 

- Là mạng xã hội phi tập trung Web3 lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại, phát triển nhanh chóng với hơn 1,25 triệu người dùng

- Có được sự tin tưởng của hơn 2.500 đối tác, trong đó, không ít cái tên nổi tiếng như BNB Chain, Arbitrum, dY dX, 1inch, Messari, Animoca Brands,...

- Thu hút nguồn đầu tư khổng lồ từ nhiều tên tuổi lớn: Multicoin Capital, Animoca Brands, Binance Labs, Sky9 Capital,...

- Đội ngũ phát triển đều là những nhân vật từng tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu, có kinh nghiệm lãnh đạo các dự án lớn

Những yếu tố trên không chỉ thể hiện niềm tin từ các nhà đầu tư và đội ngũ về triển vọng dự án mà còn cho thấy đội ngũ đang hướng tới giá trị lâu dài mà CyberConnect có thể tạo ra thay vì chỉ chạy theo lợi nhuận ngắn hạn.


Hệ thống giao thông thông minh: Những điều cần biết
Hệ thống giao thông thông minh: Những điều cần biết
time 10/07/2024
Xây dựng giao thông thông minh (ITS) là một trong các ưu tiên hàng đầu của Bộ GTVT hiện nay. Vậy hệ thống giao thông thông minh là gì, có những thành phần nào, thực trạng triển khai tại Việt Nam ra sao?
Hướng dẫn chi tiết về Thu phí không dừng (ETC) cho tài xế
Hướng dẫn chi tiết về Thu phí không dừng (ETC) cho tài xế
time 10/07/2024
Thu phí không dừng đã xuất hiện ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây, mang đến nhiều lợi ích cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc về thu phí không dừng.
Callbot là gì? Lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp
Callbot là gì? Lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp
time 09/07/2024
Những giải pháp tổng đài tự động như callbot đã và đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để hỗ trợ tổng đài viên truyền thống chăm sóc khách hàng.
ITS chính thức ra mắt phiên bản mới nhất - Nhiều điểm cải tiến ấn tượng
ITS chính thức ra mắt phiên bản mới nhất - Nhiều điểm cải tiến ấn tượng
time 08/07/2024
Với Elcom ITS (Version 1.7) này, Elcom tiếp tục tiến gần hơn nữa với sứ mệnh thay đổi diện mạo giao thông Việt Nam, góp phần hiện đại hóa hệ thống giao thông Quốc gia.
Tích hợp dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của tích hợp dữ liệu
Tích hợp dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của tích hợp dữ liệu
time 28/06/2024
Dữ liệu là công cụ quan trọng, đồng thời là tài sản quý giá của doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại công nghệ bùng nổ. Vậy tích hợp dữ liệu là gì? Tại sao phải tích hợp dữ liệu?