Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Game NFT là gì? Các Game NFT KIẾM TIỀN nổi tiếng hiện nay

time 09 tháng 07, 2023

“Game NFT kiếm tiền” là một trong những xu hướng được quan tâm gần đây. Vậy Game NFT là gì? Kiếm tiền trong Game NFT bằng cách nào? Hãy cùng Elcom tìm hiểu Top Game NFT phổ biến nhất hiện nay.

Sau cơn sốt CryptoKitties, các trò chơi NFT (game NFT) ra đời ngày một nhiều. Là một trong những hình thức kết hợp 2 yếu tố giải trí và tài chính, game NFT mang lại cơ hội tạo ra thu nhập ngay cả khi người dùng đang chơi các trò chơi điện tử. Vì lẽ đó, chúng đã và đang tạo ra một xu hướng mới trong thời đại công nghệ thông tin 4.0.

1. NFT là gì?

Để hiểu về khái niệm game NFT, trước tiên, cần hiểu được NFT là gì. Non-fungible token (NFT) là một loại đồng tiền (token) riêng mã hóa trên một blockchain, đại diện cho một tài sản độc nhất.

Đó có thể là tài sản kỹ thuật số, một tác phẩm nghệ thuật đã được mã hóa có khả năng sưu tầm, bất động sản trong vũ trụ ảo (Metaverse),... Các kỹ sư tạo ra những sản phẩm kỹ thuật số có khả năng sưu tầm và người chơi có quyền sở hữu.

Mọi NFT đều có thuộc tính không thể thay thế (Non-fungible). Thuộc tính này có nghĩa là mỗi token là duy nhất, không thể hoán đổi token khác do siêu dữ liệu cho mỗi NFT là khác nhau. Hiểu đơn giản, ví dụ, khi cho vay 1 BTC (Tiền điện tử Bitcoin), bạn có thể trả bằng 1 BTC khác. Nhưng khi bạn mượn tranh, bạn không thể trả lại bức tranh khác.

2. Game NFT là gì?

Game NFT được hiểu là các trò chơi điện tử được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng Blockchain. Mỗi trò chơi sẽ có một nền kinh tế và một token riêng. Người chơi khi tham gia có thể kiếm được các phần quà, vật phẩm có giá trị dưới dạng NFT.

Điểm đặc biệt và thu hút là tiền tệ, vật phẩm trong NFT có thể quy đổi ra tiền thật thông qua các sàn giao dịch với giá trị rất cao. Con số thậm chí có thể lên tới 30 - 40 triệu VNĐ.

Khác với việc chỉ giữ các món đồ sưu tầm mã hoá trong ví, các trò chơi này sử dụng NFT vào quy tắc, cơ chế và tạo ra sự tương tác giữa người chơi. Các vật phẩm kỹ thuật số người chơi tìm thấy/tạo ra đều có thể là NFT. Sau đó, người dùng có thể dùng NFT đi đổi hoặc giao dịch với những người chơi khác để kiếm lời.

3. Sự ra đời của Game NFT

Game NFT chính thức bùng nổ vào năm 2017 trên khắp toàn cầu. CryptoKitties là trò chơi NFT đầu tiên ra đời, còn được gọi là trò chơi nuôi mèo ảo. Người chơi có thể tạo ra nhiều giống mèo khác nhau. Mèo càng đẹp, độc đáo sẽ có giá trị càng cao. Thậm chí, một con mèo Dragan từng được bán với giá khoảng 40 tỷ VND.

Lối chơi độc đáo, mới lạ giúp trò chơi điện tử này “gây sốt” tới mức làm tắc nghẽn mạng lưới Ethereum vì quá nhiều giao dịch. Dù hiện tại, trò chơi này không còn nhận được nhiều sự chú ý như trước, nó cũng đã mở đường cho sự phát triển chung của game NFT.


CrytoKitties là game NFT đầu tiên ra đời - Ảnh: Internet

4. Các NFT trong trò chơi điện tử là gì?

Người chơi có thể tạo ra thu nhập khi chơi game thông qua việc thu thập các NFT. Các vật phẩm có giá trị khác nhau, được định giá dựa trên tính thẩm mỹ, mức độ hiếm có hoặc tiện ích mà chúng mang lại trong trò chơi. Đây là cách truyền thống để tạo ra thu nhập trong NFT.

CryptoKitties là một trong những trò chơi điển hình được phát triển dựa trên tính năng sưu tập của các NFT. Vật phẩm càng lạ, hiếm, người chơi càng có nhiều cơ hội bán được chúng với giá cao. Ngoài ra, hầu hết các trò chơi NFT gần đây kết hợp cả việc sưu tập NFT lẫn các yếu tố giải trí để kiếm tiền.

5. Vì sao Game NFT lại “HOT” đến vậy?

Các phiên bản game NFT trên điện thoại, máy tính nhanh chóng thu hút được sự chú ý của hàng loạt người dùng trên khắp thế giới. Sự phổ biến của những trò chơi điện tử NFT được lý giải bởi những yếu tố sau:

Sự phát triển của tiền điện tử và công nghệ Blockchain

Blockchain luôn nằm trong số những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Blockchain chính là tiền điện tử. Sự phát triển vượt bậc của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều người chú ý đến game NFT.

Xem thêm bài viết:

Kết hợp giữa giải trí và tạo ra thu nhập

Chỉ riêng lối chơi thú vị, các game NFT miễn phí đã có thể thu hút được lượng lớn người tham gia. Không chỉ vậy, nó còn trở thành nơi tạo ra nguồn thu nhập khủng. Đó là lý do Game NFT trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều game thủ cũng như các nhà đầu tư.

Lợi nhuận cao

Game NFT là môi trường mới, nhiều cơ hội đối với các nhà đầu tư thông minh. Game NFT tạo ra nhiều giao dịch có giá trị lớn, đồng thời được truyền thông liên tục. Không chỉ mang tính giải trí, những trò chơi NFT còn thúc đẩy tâm lý muốn làm giàu, khiến nhiều người chơi đăng kí tài khoản game NFT theo xu hướng chung.

Đại dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid kéo dài khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh. Quỹ thời gian rảnh của mỗi người trở nên nhiều hơn, không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới. Chính vì vậy, game NFT kiếm tiền online ngay tại nhà lập tức thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý và trở thành lựa chọn tối ưu giữa mùa dịch.

6. Cách kiếm tiền trong game NFT

Đối với đơn vị phát triển, trò chơi NFT giúp họ kiếm tiền thông qua nhiều nguồn doanh thu khác nhau, bao gồm phí giao dịch, mua hàng trong trò chơi hoặc chi phí trao đổi NFT mà người chơi đang sở hữu.

Phí giao dịch được tính khi người chơi mua hoặc bán NFT trên nền tảng. Bên cạnh đó, mua hàng trong trò chơi cho phép người chơi sở hữu những tài sản độc đáo, quý hiếm, chẳng hạn như vũ khí, áo giáp, bất động sản ảo, thú cưng,... Các giao dịch này thường được thực hiện bằng tiền điện tử, điều đó cũng tạo ra doanh thu cho nhà phát triển.

Các đơn vị phát triển game cũng có thể tạo và bán NFT của riêng họ, thường là vật phẩm hiếm trong trò chơi hoặc bất động sản ảo. Ngoài ra, họ còn kiếm được phần trăm doanh thu từ các giao dịch phát sinh trong trò chơi tạo ra, chẳng hạn như giao dịch tài sản NFT giữa những người chơi với nhau.

Nhìn chung, các trò chơi NFT tạo ra doanh thu thông qua nhiều luồng khác nhau, cung cấp một cách mới để nhà phát triển kiếm tiền từ trò chơi của họ. Đồng thời, chính người chơi cũng kiếm được tiền nhờ làm nhiệm vụ để nhận, mua sắm, sưu tầm thật nhiều NFT hiếm và trao đổi qua lại, nhận phần chi phí chênh lệch.

7. Các trò chơi NFT (Game NFT) thịnh hành nhất hiện nay

7.1. The Sandbox

Đây là một trong những trò chơi được công chúng biết đến nhờ gọi vốn thành công từ nhà đầu tư SoftBank lên đến 93 triệu USD.

Trò chơi tạo nên một thế giới ảo, sử dụng công nghệ xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Trong game, người chơi được tự do tuyệt đối, không chịu sự quản lý nào của bất kỳ nhà điều hành nào. Người chơi thu thập tiền tệ (SAND) và có thể sử dụng chúng để mua bán, giao dịch.

Vào tháng 8/2020, dự án từng tổ chức đợt phát hành coin đầu tiên (ICO - Initial Coin Offering) nhưng chỉ huy động được nguồn vốn đầu tư là 3 triệu đô. Đến cuối 2021, The Sandbox đã phát triển lên một tầm cao mới nhờ hai xu hướng NFT và Metaverse. Sau đó, đồng SAND đã tăng giá trị từ 0.03 USD lên hơn 3 USD, gấp 100 lần so với giai đoạn ICO.


The Sandbox là một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất hiện nay - Ảnh: Internet

7.2. Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là tựa game NFT có nguyên tắc chơi tương tự bộ phim hoạt hình nổi tiếng Pokémon. Tại đó, người chơi có thể kiếm được token thông qua lối chơi thông minh, kỹ năng và mang lại đóng góp chung cho hệ sinh thái.

Nhiệm vụ của người chơi là thu thập, nuôi dưỡng và để các thú cưng Axies chiến đấu với nhau. Từ đó, mỗi người chơi sẽ tự xây dựng lên một vương quốc cho thú cưng của mình.

Người chơi Axie Infinity có cơ hội sở hữu AXS coin (tiền ảo, mã token tiện ích của Axie Infinity) nhờ tham gia trò chơi trong giai đoạn sớm. AXS coin được mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các game thủ và nhà đầu tư.

Axie Infinity nổi tiếng với lối chơi tương tự tựa game nổi tiếng Pokemon - Ảnh: Internet

7.3. Alien Worlds

Một trò chơi NFT nổi bật khác, Alien Worlds có hơn 1,1 triệu người dùng, theo thống kê của Statista. Trò chơi chơi để kiếm tiền (Play to earn) này liên quan đến việc kiếm Trilium (TLM), sử dụng cho mục đích giành quyền kiểm soát trong các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) của hành tinh và để truy cập lối chơi bổ sung. Nó mô phỏng sự cạnh tranh kinh tế và khuyến khích người chơi tham gia vào các cuộc bầu cử và tranh cử vào hội đồng hành tinh.

Trong Vũ trụ ảo NFT (NFT Metaverse) này, người chơi có thể sở hữu TLM bằng cách khai thác và trao đổi TLM coin hoặc mua bán đất (LAND) trên các hành tinh để kiếm lợi nhuận.


NFT có nhiều mức độ hiếm và sáng bóng khác nhau, điều này quyết định giá trị của chúng trong trò chơi Alien Worlds - Ảnh: Internet

7.4. Gods Unchained

Gods Unchained là một trò chơi NFT thẻ bài cũng dựa trên mô hình chơi để kiếm tiền. Trò chơi miễn phí (Free to Play) này cung cấp cho người chơi quyền sở hữu hoàn toàn đối với các vật phẩm trong trò chơi, nghĩa là họ được tự do bán, trao đổi hoặc sử dụng thẻ của mình theo ý muốn. Người chơi mới nhận được 3 gói thẻ bài miễn phí lúc đầu để họ có thể nắm được cách thức hoạt động của trò chơi.

Mỗi thẻ đi kèm với sức mạnh độc nhất và được phân loại dựa trên độ hiếm, bộ tộc, chi phí năng lượng, các vị thần,... Một số thẻ cho phép triệu hồi sinh vật, hồi máu cho người khác, rút ​​thêm thẻ,... Người chơi có thể thu thập thẻ bằng cách mua chúng từ những người chơi khác hoặc chiến thắng các trò chơi PVP (Player versus Player).

Ý tưởng đằng sau trò chơi là xây dựng các bộ bài có thể chống lại những chiến thuật khác nhau nhằm đánh bại và vượt qua đối thủ.

Trong các trận đấu PVP, người chơi được thưởng điểm kinh nghiệm cho mỗi chiến thắng. Khi thanh kinh nghiệm được lấp đầy, họ sẽ nhận được một gói thẻ mới và chuyển lên cấp độ tiếp theo.

Người chơi có thể mua bán các lá bài, vừa chơi game vừa giao dịch kiếm lợi nhuận - Ảnh: Internet

7.5. Sorare

Đây là trò chơi NFT hoàn hảo dành cho những người yêu bóng đá. Sorare là một trò chơi bóng đá giả tưởng, cho phép người chơi tạo đội hình và xây dựng chiến lược.

Người chơi có thể thi đấu với những người quản lý khác trong các giải đấu hàng tuần bằng cách sử dụng thẻ bài đại diện cho các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Điểm số được tính dựa trên sự kiện trong đời thực và màn trình diễn của các cầu thủ trong bộ bài, giống như những trò chơi bóng đá giả tưởng truyền thống.

Các thẻ được sắp xếp thành bốn cấp độ hiếm – giới hạn, hiếm, siêu hiếm và độc nhất, quyết định giá trị của chúng trong nền tảng. Người chơi sở hữu những thẻ NFT này có thể trao đổi chúng với những người chơi khác hoặc bán chúng trên thị trường mở.

Sorare là trò chơi miễn phí, người chơi sẽ nhận được 10 thẻ để bắt đầu game. Sau đó, họ có thể kiếm được nhiều thẻ hơn khi chơi. Tuy nhiên, họ nên mua những thẻ độc nhất cần thiết để leo lên các hạng và tiến bộ trong trò chơi.

Các thẻ NFT hầu hết dựa trên những cầu thủ nổi tiếng ở các câu lạc bộ khác nhau trên thế giới, mang lại trải nghiệm thực tế hơn - Ảnh: Internet

7.6. Illuvium

Illuvium là một trò chơi khám phá thế giới mở, nơi người chơi có thể du hành qua bảy cảnh quan phi thường của người ngoài hành tinh và thu thập những sinh vật bất thường (Illuvials) họ bắt gặp.

Sinh vật Illuvials sở hữu những khả năng độc đáo, có thể nâng cấp khi được huấn luyện. Điều này cũng giúp nâng cao giá trị của chúng. Người chơi có thể bán hoặc trao đổi Illuvials trên thị trường cùng với các vật phẩm NFT khác và nguyên liệu nuôi trồng được.

Trò chơi có giao diện tuyệt đẹp, cho phép người chơi kiếm tiền điện tử bằng mã thông báo ILV. Những mã thông báo này kiếm được dưới dạng phần thưởng khi tham gia giải đấu và sự kiện, hoàn thành nhiệm vụ PVE và mở khóa thành tích đặc biệt. Người chơi có thể chiến đấu với những người chơi khác trong Đấu trường Leviathan để chứng minh sức mạnh của mình, trong khi số còn lại đặt có thể đặt cược vào các trận đấu.

Hình ảnh sống động cùng khả năng sinh lời "lôi kéo" nhiều người chơi tham gia vào Illuvium - Ảnh: Internet

Không thể phủ nhận sức hút của những trò chơi NFT hiện nay. Với cơ chế chơi để kiếm tiền (Play-to-earn), khả năng sinh lời cao cùng lối chơi hấp dẫn, đồ họa đẹp mắt, hàng triệu người chơi trên khắp thế giới đã, đang và sẽ là thành viên của cộng đồng game NFT trong tương lai.


11 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2024 (Tech trends 2024)
11 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2024 (Tech trends 2024)
time 20/02/2024
Trong năm 2024, đa số lĩnh vực công nghệ xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời, 5G, thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR), Internet vạn vật (IoT),... cũng tiếp tục được dự đoán sẽ là những công nghệ nổi bật.
Sóng cơ là gì? Phân biệt sóng cơ học và sóng điện từ
Sóng cơ là gì? Phân biệt sóng cơ học và sóng điện từ
time 19/02/2024
Sóng cơ được phân loại đa dạng và có nhiều đặc trưng. Sóng cơ ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống: Y học, kỹ thuật, xây dựng công trình, công nghệ sản xuất, nghiên cứu khoa học,...
Sóng điện từ là gì? Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc
Sóng điện từ là gì? Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc
time 16/02/2024
Sóng điện từ được tạo ra do sự dao động giữa điện trường và từ trường. Hiện nay, sóng điện từ được sử dụng để kết nối và truyền tải dữ liệu trong nhiều công nghệ.
Elcom Race: Vinh danh những chiến binh xuất sắc nhất chặng đua 2023
Elcom Race: Vinh danh những chiến binh xuất sắc nhất chặng đua 2023
time 31/01/2024
Chiều ngày 30/01/2023, Lễ công bố và trao giải chung cuộc chiến dịch thi đua Elcom Race đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà Elcom nhằm vinh danh những đội nhóm có thành tích nổi bật nhất trong năm vừa qua.
Ra quyết định dựa trên dữ liệu là gì? Lợi ích và cách thực hiện
Ra quyết định dựa trên dữ liệu là gì? Lợi ích và cách thực hiện
time 25/01/2024
Ra quyết định dựa trên dữ liệu (datadriven decision making) giúp giải quyết các vấn đề kinh doanh hiệu quả, chính xác hơn.