Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Crypto là gì? Lưu ý gì để tránh lừa đảo khi tham gia thị trường Crypto

time 18 tháng 08, 2023

Crypto hay Cryptocurrency là mảng công nghệ thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường Crypto có nhiều tiềm năng đi cùng với rủi ro cao, dễ bị lừa đảo. Hãy cùng Elcom tìm hiểu kỹ hơn về dạng tiền điện tử này trong bài viết sau đây.

Thị trường Crypto được coi là hình thái mới mẻ của nền kinh tế với khả năng mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Tuy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, không thể phủ nhận, thị trường Crypto hiện nay có sức hấp dẫn rất lớn đối với nhà đầu tư nhờ mức tăng trưởng cao chỉ trong thời gian rất ngắn.

1. Crypto là gì?

Crypto (hay còn gọi là Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử (tiền mã hóa) được tạo ra nhằm phục vụ cho các dự án Blockchain, sử dụng như phương tiện để thực hiện giao dịch diễn ra qua nền tảng công nghệ này.

Xem thêm bài viết:

Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ Blockchain.

Giá trị của các đồng tiền này phụ thuộc vào cộng đồng công nhận chúng như thế nào, các dự án của đồng tiền đó có tiềm năng ra sao.

Bất kì ai cũng có thể tạo ra đồng tiền mã hóa của riêng mình, khác với tiền tệ được ban hành hiện nay chịu sự điều hành và kiểm soát bởi chính phủ. Tuy nhiên, để được sử dụng rộng rãi, đồng tiền mã hóa tạo ra phải có mục đích, kèm theo đó là các dự án Blockchain tiềm năng thì mới có giá trị trên thị trường.

2. Phân biệt các loại Cryptocurrency

2.1. Đồng Coin

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,…

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra đồng coin của riêng mình. Thông thường, một đồng coin sẽ cần một nhóm nhà phát triển và chuyên gia nghiên cứu tạo ra. Ví dụ, Bitcoin Network có đồng coin là BTC; Litecoin có đồng coin là LTC,...

Xem thêm bài viết: Top 6 đồng metaverse coin tiềm năng nhất hiện nay

2.2. Token

Cũng giống coin, token cũng là đồng tiền được phát hành trên nền tảng Blockchain, nhưng token không có một Blockchain riêng mà phải phát triển dựa trên blockchain khác.

Token có thể được sử dụng và giao dịch như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái Blockchain nào đó. Khác với coin, người nắm giữ token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Hệ sinh thái tiền ảo sử dụng token phổ biến nhất hiện nay là Blockchain Ethereum. Mã thông báo của token trên Ethereum thường sẽ là ERC-20.

3. Thị trường Crypto là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thị trường crypto là môi trường, nơi hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số diễn ra. Đối với các thợ đào, sau khi được khai thác thành công, họ sẽ tìm cách công bố lượng coin họ đang sở hữu ra thị trường. Nhà đầu tư không trực tiếp tham gia khai thác, chủ yếu họ phải giao dịch tiền mã hóa trên các sàn crypto.

Để giao dịch các đồng tiền mã hóa, cần có các sàn giao dịch. Có 2 loại sàn giao dịch phổ biến hiện nay là sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange - CEX) và phi tập trung (Decentralized Exchange - DEX).

3.1. Khái niệm sàn giao dịch crypto

Sàn giao dịch tập trung là các sàn do bên thứ 3 đứng ra kiểm soát, làm cầu nối để trao đổi crypto. Các sàn này phải có bước KYC (Định danh) thì mới có thể trao đổi, mua bán tiền mã hóa. Ví dụ: Binance, Houbi,...

Trong khi đó, sàn giao dịch phi tập trung là sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain. Tại đây các giao dịch diễn ra ngang hàng (Peer-to-Peer - P2P) chứ không cần qua sàn trung gian. Ví dụ: Uniswap, Pancakeswap,...


Thị trường tập trung và thị trường phi tập trung - Ảnh: Internet

3.2. Ưu điểm, nhược điểm của các sàn giao dịch Crypto


Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
Ưu điểm

- Thân thiện với người dùng: Giống như thị trường chứng khoán, người dùng cần đặt lệnh và chờ khớp.

- Phổ biến nên sẽ có khả năng thanh khoản cao.

- An toàn hơn, hacker khó tấn công.

- Ẩn danh ⇒ không phải xác minh danh tính.Nhược điểm

- Dễ bị hacker tấn công.

- Cần xác minh danh tính ⇒ ngược lại với bản chất ẩn danh của mạng lưới Blockchain.

- Sử dụng phức tạp: Sàn DEX sử dụng cơ chế Swap (chuyển đổi các token kỹ thuật số từ Blockchain này sang Blockchain khác) để sở hữu tiền mã hóa. Trong trường hợp thanh khoản thấp, phải swap qua lại nhiều đồng tiền khác nhau để có được đồng tiền mong muốn ⇒ Tốn phí.

- Trượt giá: Đối với các sàn DEX hoạt động theo cơ chế AMM (Automated Market Maker - tạo lập thị trường tự động, dựa trên công thức toán học để định giá tài sản), khi người dùng thực hiện một giao dịch có khối lượng quá lớn, vượt quá thanh khoản trong bể sẽ dẫn đến hiện tượng trượt giá ⇒ Thiệt hại nặng cho nhà đầu tư.

4. Những điều cần biết để tránh lừa đảo khi chơi Cryto

Trước khi đầu tư vào thị trường tiền mã hóa, nhà đầu tư cần lưu ý như sau:

  • Thị trường Crypto giao dịch 24/24 và không có biên độ.

  • Có rất nhiều Crypto hiện nay, cần phải tìm hiểu thật kỹ càng đâu là Crypto có giá trị, đâu là “rác”.

  • Chuẩn bị kiến thức về cách đầu tư Crypto vững vàng. Đây là thị trường tương đối mới, nhiều lĩnh vực nên cần trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ trước khi tham gia vào cuộc chơi.

  • Luôn luôn phải kỷ luật (đặt ra mức dừng lỗ và chốt lời) vì nhà đầu tư có thể mất trắng số tiền đầu tư nếu không cẩn thận.

Để tham gia thị trường này, người mới nên tạo một tài khoản ở sàn CEX và làm quen với các giao dịch trước. Khi có kinh nghiệm, hãy tham gia sàn DEX sau.

Đồng thời, nhằm phòng tránh bị lừa đảo khi đầu tư tiền ảo, nhà đầu tư cần ghi nhớ:

Trước tiên, kiểm tra và đảm bảo tính pháp lý của dự án đầu tư, sàn giao dịch cũng như các công ty, doanh nghiệp chuyên về đầu tư tài chính. Những thông tin cần nắm được bao gồm: Tên doanh nghiệp, tổ chức; Đăng ký kinh doanh; Trụ sở và phương thức liên hệ; Chi tiết hợp đồng đầu tư tài chính ký kết với người mua;...

Việc tìm hiểu đầy đủ thông tin giúp nhà đầu tư yên tâm hơn trong quá trình làm việc, đồng thời quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.

Thứ hai, nhà đầu tư cần cẩn trọng với những dự án có cam kết lợi nhuận ban đầu quá vô lý. Tất nhiên, những dự án có khả năng sinh lời cao sẽ có rủi ro cao. Lợi dụng tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng, kẻ lừa đảo thường cam kết mức lợi nhuận, lãi suất vô cùng hấp dẫn.

Do đó, khi nhận thấy dự án đầu tư có mức lợi nhuận bất thường, nhà đầu tư nên bình tĩnh, tìm hiểu thật kỹ về hệ thống vấn hành, cũng như tiềm năng sinh lời thật sự của dự án.


Ví dụ điển hình về đồng LUNA mất 99% giá trị chỉ trong 2 ngày - Ảnh: Internet

5. Cách đầu tư Crypto như thế nào?

Bước 1: Tạo tài khoản trên các sàn như Binance, Houbi,...


Tạo tài khoản trên sàn Binance - Ảnh: Internet

Bước 2: Định danh (KYC) bằng Passport hoặc Căn cước công dân

Bước 3: Nạp USDT (Tài sản Cryptocurrency phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua lớp Protocol Omni) để giao dịch bằng 1 trong 2 cách:

  • P2P: Thực hiện chuyển tiền và nhận USDT giữa người dùng với người dùng, phương thức này không mất phí giao dịch). Lưu ý khi mua USDT bằng P2P, cần chọn người bán uy tín tránh bị lừa đảo (chọn các tài khoản có tỷ lệ hoàn thành >99% và số lệnh đã thực hiện khoảng 2-3000 lệnh).

  • Mastercard/Visa: Thanh toán qua thẻ Mastercard/Visa sẽ không gặp tình trạng lừa đảo nhưng phí sẽ cao (khoảng 3.5% hoặc 10 USD). Do đó, ít người lựa chọn hình thức này.

Bước 4: Sau khi có USDT, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch, đặt lệnh như thị trường chứng khoán.

Trên đây là những thông tin tổng quan về Crypto và thị trường đầy mới đầy tiềm năng này. Câu hỏi về tiềm năng phát triển của thị trường Crypto vẫn còn là một ẩn số và sẽ cần thêm thời gian để tìm ra câu trả lời.


11 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2024 (Tech trends 2024)
11 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2024 (Tech trends 2024)
time 20/02/2024
Trong năm 2024, đa số lĩnh vực công nghệ xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời, 5G, thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR), Internet vạn vật (IoT),... cũng tiếp tục được dự đoán sẽ là những công nghệ nổi bật.
Sóng cơ là gì? Phân biệt sóng cơ học và sóng điện từ
Sóng cơ là gì? Phân biệt sóng cơ học và sóng điện từ
time 19/02/2024
Sóng cơ được phân loại đa dạng và có nhiều đặc trưng. Sóng cơ ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống: Y học, kỹ thuật, xây dựng công trình, công nghệ sản xuất, nghiên cứu khoa học,...
Sóng điện từ là gì? Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc
Sóng điện từ là gì? Sóng điện từ là sóng ngang hay sóng dọc
time 16/02/2024
Sóng điện từ được tạo ra do sự dao động giữa điện trường và từ trường. Hiện nay, sóng điện từ được sử dụng để kết nối và truyền tải dữ liệu trong nhiều công nghệ.
Elcom Race: Vinh danh những chiến binh xuất sắc nhất chặng đua 2023
Elcom Race: Vinh danh những chiến binh xuất sắc nhất chặng đua 2023
time 31/01/2024
Chiều ngày 30/01/2023, Lễ công bố và trao giải chung cuộc chiến dịch thi đua Elcom Race đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà Elcom nhằm vinh danh những đội nhóm có thành tích nổi bật nhất trong năm vừa qua.
Ra quyết định dựa trên dữ liệu là gì? Lợi ích và cách thực hiện
Ra quyết định dựa trên dữ liệu là gì? Lợi ích và cách thực hiện
time 25/01/2024
Ra quyết định dựa trên dữ liệu (datadriven decision making) giúp giải quyết các vấn đề kinh doanh hiệu quả, chính xác hơn.