Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án mới: 100% đường bộ cao tốc và thành phố lớn trực thuộc TW triển khai hệ thống giao thông thông minh

time 28 tháng 07, 2022

Ngày 22/07/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu Cách mạng 4.0.

ELCOM tham gia triển khai Hệ thống giám sát điều hành Giao thông thông minh ITS tại nhiều địa phương

Về tổng quát, đề án hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm trong công tác xây dựng và quản lý khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông qua việc chủ động, nắm bắt kịp thời và ứng dụng triệt để thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cụ thể hơn, đến năm 2025, đề án đặt ra mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc và các thành phố lớn trực thuộc trung ương triển khai lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh (ITS - Intelligent Transport System).

Xem thêm bài viết:

Cùng thời gian này, hoàn thành 100% chuyển đổi số các nghiệp vụ trong công tác xây dựng và quản lý, bảo trì của các đơn vị thuộc Bộ GTVT. Từ đó, hướng đến hoàn thành 100% chuyển đổi số toàn diện vào năm 2030.

Đồng thời, hình thành cơ sở hạ tầng dữ liệu của ngành GTVT đồng bộ, hiện đại, kết nối thông suốt và chia sẻ giữa các lĩnh vực giao thông vận tải, giữa trung ương và địa phương.

Song song với đó, ứng dụng công nghệ và vật liệu tiên tiến để đổi mới công tác xây dựng và quản lý khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông.


Hiện nay, đã có một tuyến cao tốc đã lắp đặt hệ thống giám sát điều hành giao thông thông minh ITS

Bên cạnh đó, tiến hành áp dụng thí điểm Mô hình thông tin công trình (BIM) trong công tác quản lý, vận hành cho từ 01 đến 03 công trình hạ tầng giao thông quan trọng, có yêu cầu kỹ thuật phức tạp được đầu tư xây dựng bằng vốn nhà nước. Đến năm 2030, có thể áp dụng rộng rãi mô hình này trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình giao thông.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong từng giai đoạn cũng như toàn bộ quá trình, đề án đã xác định rõ ràng các nhiệm vụ và giải pháp, tập trung vào: Thể chế; Cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin; Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; Quản lý khai thác, bảo trì; Nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế; Nhân lực; Nguồn vốn; Công tác tuyên truyền.

Đề án do Bộ GTVT chủ trì, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện với với các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, cần sát sao hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, tổng hợp kết quả thực hiện; Tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Đề án; đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Đề án trong trường hợp cần thiết.

Đề án được phê duyệt cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc đồng bộ hệ thống giao thông thông minh ITS và xây dựng, quản lý khai thác, bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.


Được thành lập từ năm 1995, ELCOM là tập đoàn công nghệ thông tin – viễn thông dẫn đầu thị trường Giao thông thông minh Việt Nam, triển khai nhiều dự án ITS cho đối tác, khách hàng trên khắp cả nước.

Với những thế mạnh và kinh nghiệm hơn 10 năm “thông minh hoá" các con đường Việt Nam, ELCOM kỳ vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng các dự án giao thông thông minh trong tương lai, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số ngành giao thông.


Nguồn tham khảo:

https://luatvietnam.vn/xay-dung/quyet-dinh-877-qd-ttg-226637-d1.html


Vào hạ 2024: Hàng loạt hoạt động đổ bộ cùng Elcom “Heat Up” hè này
Vào hạ 2024: Hàng loạt hoạt động đổ bộ cùng Elcom “Heat Up” hè này
time 24/06/2024
Chuỗi sự kiện đã chính thức khép lại sau hành trình gần 1 tháng Elcomer “sung sức Vào hạ từ nhà ra ngõ, từ ngõ gõ cửa công ty” với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.
Giải chạy “Run to Heat up”: Elcomer chinh phục thành công đường đua “nóng” nhất hè này
Giải chạy “Run to Heat up”: Elcomer chinh phục thành công đường đua “nóng” nhất hè này
time 10/06/2024
Ngày 08/06/2024, Elcomer đã cùng nhau tham dự giải chạy “Run to heat up” tại Công viên Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ chuỗi sự kiện Vào Hạ 2024.
Tổng kết E-GEN Talent Program mùa 1: Những tài năng tiếp tục được ươm mầm
Tổng kết E-GEN Talent Program mùa 1: Những tài năng tiếp tục được ươm mầm
time 04/06/2024
Chiều ngày 03/06/2024, Lễ Tổng kết chương trình ươm mầm tài năng công nghệ EGEN 2023 đã được tổ chức thành công tại phòng họp M2, Elcom building.
Elcomer nhí khởi động mùa hè tươi vui nhân ngày 01/06
Elcomer nhí khởi động mùa hè tươi vui nhân ngày 01/06
time 30/05/2024
Sáng ngày 30/05/2024, các công chúa, hoàng tử bé của Elcom đã cùng nhau hội tụ tại Elcom building để chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi rộn ràng với thật nhiều niềm vui.
Elcom tăng tốc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thông luồng xe đầu tiên của dự án ITS Diễn Châu - Bãi Vọt
Elcom tăng tốc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thông luồng xe đầu tiên của dự án ITS Diễn Châu - Bãi Vọt
time 26/04/2024
Dưới cái nắng như thiêu đốt của miền Trung những ngày đầu hạ, các kỹ sư Elcom đang làm việc hết công suất để hoàn thành lắp dựng kết cấu hạ tầng cho hệ thống ITS trên phân đoạn tuyến từ Km430 đến km459, đảm bảo thông xe vào ngày 28/04/2024 tới đây.