Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Điện toán đám mây là gì? Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

time 25 tháng 10, 2022

Điện toán đám mây (Cloud computing) là công nghệ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Hãy cùng Elcom tìm hiểu Cloud computing là gì, có những ứng dụng thiết thực như thế nào trong bài viết sau đây.

Điện toán đám mây đã làm thay đổi suy nghĩ của các doanh nghiệp về việc lưu trữ, phân phối tài nguyên công nghệ thông tin (CNTT)  truyền thống.

Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực đã và đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây với những mục đích khác nhau, bao gồm: Sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, email, máy tính để bàn ảo, phát triển và kiểm thử phần mềm, phân tích dữ liệu lớn và ứng dụng web tương tác với khách hàng,...

1. Điện toán đám mây là gì?

Nói một cách đơn giản, điện toán đám mây là công nghệ cung cấp các dịch vụ điện toán bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và trí tuệ  qua Internet, được gọi là “đám mây”.

Mô hình đám mây cho phép người dùng truy cập nguồn tài nguyên chung một cách nhanh chóng, dễ dàng, linh hoạt và có hiệu quả kinh tế theo quy mô. 

Người dùng chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà họ sử dụng, từ đó giảm chi phí hoạt động, vận hành cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn và có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô bất cứ khi nào nhu cầu kinh doanh thay đổi.

2. Điện toán đám mây có lợi ích gì?

Về cơ bản, có 7 lợi ích chính công nghệ điện toán đám mây mang lại cho người dùng. Cụ thể:

Tối ưu chi phí

Điện toán đám mây giúp loại bỏ, giảm bớt nhiều loại chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả, bao gồm:

  • Chi phí mua phần cứng và phần mềm cũng như chi phí thiết lập và vận hành các trung tâm dữ liệu tại chỗ.

  • Chi phí điện năng sử dụng trong suốt nhiều ngày đêm để cung cấp năng lượng và làm mát hệ thống.

  • Chi phí nhân lực dành cho các chuyên gia CNTT để quản lý cơ sở hạ tầng.

Co giãn nhanh chóng

Dịch vụ điện toán đám mây có khả năng mở rộng hoặc thu hẹp quy mô một cách linh hoạt. Dịch vụ đám mây cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm đi lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu của từng cá nhân, tổ chức vào từng thời điểm khác nhau.

Đẩy nhanh tốc độ

Các dịch vụ điện toán đám mây lớn chạy trên mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn khắp thế giới, thường xuyên được nâng cấp lên thế hệ phần cứng điện toán nhanh và hiệu quả.

Điều này mang lại nhiều lợi ích hơn so với một trung tâm dữ liệu riêng của công ty, bao gồm giảm độ trễ mạng cho các ứng dụng và nâng cao tính kinh tế theo quy mô.

Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều cung cấp tính năng  tự phục vụ hoặc phục vụ theo yêu cầu. Do đó, ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp trong vài phút, thường chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Điều này mang lại cho các doanh nghiệp sự linh hoạt và giảm bớt áp lực trong việc lập kế hoạch công suất.

Khả năng lưu trữ

Điện toán đám mây giúp sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu sau thảm họa. Đồng thời, nó hỗ trợ quá trình kinh doanh dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn vì dữ liệu có thể được sao chép tại nhiều trang web dự phòng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Tính bảo mật, an toàn

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp hàng loạt các chính sách, công nghệ và phương thức kiểm soát nhằm củng cố hệ thống bảo mật của người dùng về tổng thể, giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của khách hàng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Năng suất nâng cao

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường yêu cầu hệ thống nhà kho, thiết lập phần cứng, vá phần mềm và các công việc quản lý CNTT tốn thời gian khác. Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp loại bỏ những tác vụ này.

Vì vậy, các nhóm nhân lực CNTT có thể dành nhiều thời gian hơn cho những mục tiêu kinh doanh quan trọng hơn.


Điện toán đám mây có nhiều lợi ích thiết thực - Ảnh: Internet

3. Phân loại điện toán đám mây

Không phải tất cả các đám mây đều giống nhau và không phải loại điện toán đám mây nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Các nhà phát triển và cung cấp dịch vụ đã nghiên cứu một số loại đám mây khác nhau sao cho phù hợp với những đối tượng sử dụng khác nhau.

Điện toán đám mây cộng đồng (Public Cloud)

Đây là mô hình điện toán đám mây được sử dụng phổ biến nhất. Các đám mây cộng đồng/công cộng được sở hữu và vận hành bởi một bên thứ ba - nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Họ cung cấp tài nguyên điện toán như máy chủ và bộ nhớ qua Internet.

Tất cả các dịch vụ và ứng dụng đều chứa trên cùng một hệ thống đám mây. Điều này có nghĩa toàn bộ người dùng sẽ sử dụng chung một tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ là bên có trách nhiệm quản lý và bảo vệ dữ liệu.

Với hình thức này, người dùng không bị giới hạn không gian và thời gian lưu trữ, nhiều người dùng có thể lưu trữ cùng một lúc với chi phí thấp. Tuy nhiên, nó tồn tại rủi ro khó kiểm soát dữ liệu và độ bảo mật chưa cao.

Điện toán đám mây riêng (Private Cloud)

Đám mây riêng là đám mây trong đó các dịch vụ và cơ sở hạ tầng được duy trì trên một mạng riêng. Đám mây riêng đề cập đến các tài nguyên điện toán đám mây được sử dụng riêng bởi một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Một đám mây riêng có thể được cài đặt thực tế trên trung tâm dữ liệu tại chỗ của công ty, tổ chức. Một số công ty cũng trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ đám mây riêng của họ.

Đám mây riêng có khả năng bảo mật rất cao nhờ tường lửa bảo vệ. Người dùng sẽ toàn quyền quản lý dữ liệu của mình. Cũng chính vì vậy, hình thức này chỉ được dùng trong nội bộ doanh nghiệp, tổ chức, người ngoài không thể tiếp cận và sử dụng.

Nó cũng tốn kém nhiều chi phí xây dựng và duy trì hệ thống. Đồng thời, hệ thống yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức về công nghệ để có thể quản lý tài nguyên một cách hiệu quả nhất.

Đám mây lai (Hybrid cloud)

Các đám mây lai là sự kết hợp giữa các đám mây cộng đồng và riêng tư, được ràng buộc với nhau bằng công nghệ, cho phép chia sẻ dữ liệu và ứng dụng giữa chúng.

Bằng cách cho phép dữ liệu và ứng dụng di chuyển giữa các đám mây riêng tư và cộng đồng, đám mây lai mang lại cho doanh nghiệp, tổ chức sử dụng linh hoạt hơn, nhiều tùy chọn triển khai hơn và giúp tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, bảo mật và tuân thủ những quy định hiện có.

Nhờ tính riêng tư, đám mây lai vẫn đảm bảo được tính bảo mật cần thiết đối với những dữ liệu quan trọng. Người dùng cũng không bị hạn chế tài nguyên. Tuy nhiên, loại hình này yêu cầu người dùng cần có kiến thức về công nghệ để triển khai và quản lý hệ thống, cùng chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cao.


Các loại điện toán đám mây - Ảnh: Internet

4. Ứng dụng của điện toán đám mây trong thực tiễn

Được đánh giá cao vì sự tiện lợi và mức độ tin cậy, điện toán đám mây đang chuyển đổi các doanh nghiệp và hoạt động của họ trên nhiều khía cạnh.

Lưu trữ dữ liệu trực tuyến

Trong thời đại dữ liệu lớn như hiện nay, việc lưu trữ khối lượng dữ liệu kinh doanh khổng lồ tại các tổ chức, doanh nghiệp đòi hỏi nhiều không gian hơn và chi phí ngày càng leo thang.

Đây là lúc dịch vụ lưu trữ đám mây phát huy tác dụng, nơi các doanh nghiệp có thể lưu trữ và truy cập dữ liệu (dạng tệp, hình ảnh, âm thanh và video,...) bằng nhiều thiết bị.

Giao diện được cung cấp dễ sử dụng, thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích như tốc độ cao, khả năng mở rộng và bảo mật tích hợp.

Sao lưu và phục hồi

Điện toán đám mây cung cấp cơ sở lưu trữ và sao lưu an toàn cho dữ liệu và tài nguyên trên đám mây. Trong khi với một hệ thống máy tính truyền thống, sao lưu dữ liệu là một vấn đề phức tạp, và thường trong trường hợp xảy ra thảm họa, dữ liệu có thể bị mất vĩnh viễn.

Nhưng với điện toán đám mây, dữ liệu có thể được khôi phục dễ dàng với thiệt hại tối thiểu nhất

Phân tích dữ liệu lớn

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của điện toán đám mây là vai trò trong phân tích dữ liệu mở rộng. Khối lượng dữ liệu cực kỳ lớn khiến việc lưu trữ bằng các hệ thống quản lý dữ liệu truyền thống là không thể.

Nhờ dung lượng lưu trữ không giới hạn của đám mây, các doanh nghiệp, tổ chức hiện có thể lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn. Từ đó, người dùng thu thập được những thông tin giá trị, hữu ích cho quá trình vận hành, kinh doanh, chăm sóc khách hàng,...

Kiểm tra và phát triển

Điện toán đám mây cung cấp cách tiếp cận dễ dàng nhất để thử nghiệm và phát triển sản phẩm. Các phương pháp truyền thống sẽ gây tốn kém thời gian, nguồn lực và cơ sở hạ tầng CNTT.

Tuy nhiên, với điện toán đám mây, các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ đám mây mở rộng và linh hoạt để phát triển, thử nghiệm và triển khai sản phẩm.

Ứng dụng chống vi-rút

Công nghệ cloud computing có phần mềm chống vi-rút được lưu trữ trên đám mây. Từ đó, chúng theo dõi vi-rút và phần mềm độc hại trong hệ thống của tổ chức, doanh nghiệp, thông báo và chỉnh sửa lỗi.

Trước đó, các tổ chức thường phải cài đặt phần mềm chống vi-rút trong hệ thống của họ để phát hiện các mối đe dọa và bảo mật.

Ứng dụng thương mại điện tử

Các ứng dụng thương mại điện tử trên đám mây cho phép người dùng và doanh nghiệp điện tử phản ứng nhanh hơn với các cơ hội mới.

Nó cung cấp cách tiếp cận khác cho nhà lãnh đạo, quản lý để hoàn thành công việc với nhiều khách hàng trong thời gian tối thiểu. Họ sử dụng môi trường đám mây để quản lý dữ liệu khách hàng, dữ liệu sản phẩm và các hệ thống hoạt động khác.

Ứng dụng trong giáo dục

E-learning, các chương trình đào tạo từ xa trực tuyến và cổng thông tin sinh viên là một số thay đổi quan trọng trong giáo dục thông minh nhờ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây.

Người dùng được học tập trong một môi trường mới. Các chương trình giảng dạy, thử nghiệm được cung cấp cho sinh viên, giáo viên và nhà nghiên cứu để họ có thể kết nối với đám mây chung và truy cập dữ liệu, thông tin.


Điện toán đám mây ứng dụng hiệu quả trong giáo dục thông minh - Ảnh: Internet

Tổng kết lại, điện toán đám mây chạm đến rất nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Nó cũng đang dần trở thành một trong những lĩnh vực nghề nghiệp có yêu cầu cao nhất và phát triển nhanh chóng.

Gần 90% doanh nghiệp trên toàn thế giới đã và đang sử dụng đám mây để lưu trữ dữ liệu. Trong tương lai, chắc chắn, điện toán đám mây sẽ được nghiên cứu sâu rộng hơn, mang lại những hiệu quả tối ưu hơn nữa.


Hệ thống giao thông thông minh: Những điều cần biết
Hệ thống giao thông thông minh: Những điều cần biết
time 10/07/2024
Xây dựng giao thông thông minh (ITS) là một trong các ưu tiên hàng đầu của Bộ GTVT hiện nay. Vậy hệ thống giao thông thông minh là gì, có những thành phần nào, thực trạng triển khai tại Việt Nam ra sao?
Hướng dẫn chi tiết về Thu phí không dừng (ETC) cho tài xế
Hướng dẫn chi tiết về Thu phí không dừng (ETC) cho tài xế
time 10/07/2024
Thu phí không dừng đã xuất hiện ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây, mang đến nhiều lợi ích cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc về thu phí không dừng.
Callbot là gì? Lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp
Callbot là gì? Lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp
time 09/07/2024
Những giải pháp tổng đài tự động như callbot đã và đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để hỗ trợ tổng đài viên truyền thống chăm sóc khách hàng.
ITS chính thức ra mắt phiên bản mới nhất - Nhiều điểm cải tiến ấn tượng
ITS chính thức ra mắt phiên bản mới nhất - Nhiều điểm cải tiến ấn tượng
time 08/07/2024
Với Elcom ITS (Version 1.7) này, Elcom tiếp tục tiến gần hơn nữa với sứ mệnh thay đổi diện mạo giao thông Việt Nam, góp phần hiện đại hóa hệ thống giao thông Quốc gia.
Tích hợp dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của tích hợp dữ liệu
Tích hợp dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của tích hợp dữ liệu
time 28/06/2024
Dữ liệu là công cụ quan trọng, đồng thời là tài sản quý giá của doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại công nghệ bùng nổ. Vậy tích hợp dữ liệu là gì? Tại sao phải tích hợp dữ liệu?