Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Những ví dụ nổi bật về AI tạo sinh có thể bạn chưa biết

time 28 tháng 02, 2024

AI tạo sinh (Generative AI - GenAI) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ nổi bật về việc ứng dụng công cụ AI tạo sinh trong thực tiễn.


AI tạo sinh có tác động đáng kể trên tất cả các lĩnh vực công nghiệp. Tác động của công nghệ này đến năng suất có thể tạo ra giá trị hàng nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu.

Khả năng ứng dụng ngày càng rộng rãi với những công cụ vô cùng hữu ích là minh chứng cho ảnh hưởng của AI tạo sinh.

1. Tại sao AI tạo sinh nhanh chóng trở nên phổ biến?

Các phiên bản đầu tiên của Generative AI liên quan đến việc gửi dữ liệu thông qua API hoặc những quy trình phức tạp khác. Các nhà phát triển thường phải tìm hiểu sâu về công cụ chuyên dụng và viết ứng dụng thông qua Python hoặc một số ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, cuối năm 2022, cả thế giới chứng kiến ​​​​sự gia tăng mạnh mẽ về mức độ phổ biến của AI tạo sinh, với sự xuất hiện của ChatGPT. Một trong những ứng dụng AI có tính sáng tạo nổi bật nhất, ChatGPT của OpenAI là một chatbot có khả năng tương tác rất giống con người.

ChatGPT đã mở đường cho việc áp dụng rộng rãi công cụ AI tạo sinh. Trong đó, ngày càng nhiều cá nhân và tổ chức bắt đầu sử dụng những công cụ này cho nhiều nhu cầu khác nhau, từ viết bài luận, sáng tạo nội dung thông thường đến chuyển đổi hoạt động kinh doanh.

Hiện tại, HootSuite báo cáo rằng hơn 100 triệu người Mỹ sẽ sử dụng AI tạo sinh vào năm 2024 và con số này được dự đoán sẽ đạt 116,9 triệu vào năm 2025. Sự phổ biến rộng rãi của AI tạo sinh chủ yếu là do những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Các ứng dụng AI tạo sinh được thiết kế để nâng cao trải nghiệm khách hàng, đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, tăng năng suất của nhân viên, triển khai nội dung tùy chỉnh, cung cấp ý tưởng,...

2. Một số ví dụ phổ biến nhất về AI tạo sinh

Một số ứng dụng AI tạo sinh gần đây đã chứng minh công nghệ tiên tiến này có thể hỗ trợ đổi mới và sáng tạo như thế nào, cho thấy khả năng sử dụng đối với cả doanh nghiệp và cá nhân. Ví dụ phổ biến về công cụ AI tạo sinh có thể kể đến:

ChatGPT

Một trong những nguyên nhân đằng sau sự phổ biến trên khắp thế giới của ứng dụng AI tạo sinh, ChatGPT là một chatbot được xây dựng bởi tổ chức nghiên cứu AI do Microsoft hậu thuẫn, OpenAI.

Chatbot thông minh được hỗ trợ bởi AI này đã gây bão toàn thế giới nhờ đưa ra phản hồi giống con người, bắt đầu từ việc triển khai GPT 3.5 của OpenAI. Giờ đây, GPT-4 đã được phát hành, cung cấp giao diện liền mạch hơn với khả năng phản hồi chính xác hơn.

Mức độ phổ biến rộng rãi của ChatGPT đã mang lại cho nó sự đầu tư đáng kể từ Microsoft và gã khổng lồ công nghệ thậm chí còn kết hợp GPT vào trình duyệt Bing của mình.

DALL.E

Thuộc những công cụ AI tạo sinh đầu tiên được áp dụng rộng rãi, DALL.E, một ứng dụng khác của OpenAI, xây dựng thông qua triển khai GPT.

DALL.E là một ứng dụng AI đa phương thức, được đào tạo dựa trên số lượng lớn hình ảnh và mô tả văn bản, có thể xác định mối liên hệ trên nhiều phương tiện khác nhau như văn bản, âm thanh và hình ảnh. Trong trường hợp này, DALL.E kết nối từ ngữ với yếu tố hình ảnh, nghĩa là nó có chức năng tạo ra hình ảnh từ yêu cầu bằng văn bản của người dùng.


Những hình ảnh được tạo trên Dall.E 3 - Ảnh: Internet

Bard

Google cũng là người đi đầu trong việc xây dựng các mô hình Transformer AI cho nhiều loại nội dung khác nhau, bao gồm cả xử lý ngôn ngữ. Tuy nhiên, Google chưa bao giờ phát hành giao diện chung cho các mô hình AI, cho đến khi Microsoft sử dụng GPT trong Bing. Điều này đã thúc đẩy Google ra mắt chatbot của riêng mình, Google Bard.

Lần chạy đầu tiên của Bard đã bị ảnh hưởng nặng nề do hành vi thất thường và phản hồi không chính xác của nền tảng AI nói chung. Tuy nhiên, Google đã phát hành phiên bản Bard mới, được xây dựng trên PaLM 2 (Mô hình ngôn ngữ lớn tiên tiến nhất của Google), cho phép chatbot hoạt động hiệu quả với những phản hồi có độ chính xác cao hơn.

Midjourney

Midjourney là một ví dụ nổi bật khác về AI tạo sinh cung cấp đầu ra hình ảnh từ lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên. Midjourney gây ấn tượng với khả năng tạo ra hình ảnh chất lượng cao từ những yêu cầu bằng văn bản đơn giản, cho phép người dùng ít kinh nghiệm hoặc không có kỹ năng thiết kế tạo ra những hình ảnh tuyệt vời phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

3. Một số trường hợp sử dụng AI phổ biến

Tạo và xử lý hình ảnh

Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất của Generative AI là tạo hình ảnh, thường là chuyển đổi văn bản thành hình ảnh. Tại đây, người dùng có thể nhập yêu cầu bằng văn bản, mô tả loại hình ảnh họ muốn và công cụ AI sẽ xử lý dữ liệu đầu vào để cung cấp hình ảnh chân thực.

Ngoài việc sáng tạo hình ảnh dựa theo yêu cầu đầu vào, còn có các công cụ AI hỗ trợ nâng cao và xử lý hình ảnh hiện có.

Phần mềm và mã hóa

Ứng dụng AI tạo sinh đã bắt đầu chuyển đổi bối cảnh mã hóa và phát triển phần mềm thông qua các giải pháp sáng tạo. Do đó, phần mềm (Software) và mã hóa (Coding) đã nhanh chóng trở thành một trong những trường hợp sử dụng nổi bật nhất của Generative AI.

Các ứng dụng của công nghệ này có tiềm năng cải thiện chất lượng code, nâng cao năng suất và thậm chí mở ra những con đường đổi mới phần mềm.

Tạo video

AI tạo sinh cũng đơn giản hóa việc sản xuất video thông qua những tính năng rất linh hoạt và hiệu quả, giúp tạo ra nội dung video chất lượng cao. Bằng cách sử dụng mô hình AI tạo sinh, các ứng dụng có thể tự động hóa tác vụ đơn giản như xây dựng bố cục video và hoạt ảnh, thêm hiệu ứng đặc biệt, chỉnh sửa đoạn video,...

Giống như tạo hình ảnh, công cụ AI tạo sinh có khả năng tạo video mới hoàn toàn, cải thiện độ phân giải của video có sẵn, tinh chỉnh video và hoàn thiện.


Công cụ GenAI tạo video theo yêu cầu của người dùng - Ảnh: Internet

Tạo âm thanh

AI tạo sinh được sử dụng để đẩy nhanh quá trình tạo âm thanh trong những trường hợp:

  • Trình tạo Text to Speech - TTS (chuyển văn bản thành giọng nói) dựa trên mạng thần kinh GAN có thể tạo ra âm thanh dựa trên văn bản do người dùng cung cấp. Công cụ TTS AI sử dụng dữ liệu văn bản và giọng nói mở rộng để đào tạo mô hình học máy, sau đó điều chỉnh để tạo ra âm thanh chất lượng cao từ văn bản.

  • Tạo nhạc đã được chứng minh là một trong những ứng dụng AI tạo sinh phổ biến nhất hiện nay. Mô hình AI tạo sinh có thể dễ dàng tạo ra những bản nhạc mới cũng như âm thanh hoàn chỉnh bằng cách tìm hiểu phong cách và mẫu nhạc mà người dùng nhập vào.

  • Chuyển đổi Speech to Speech - STS (từ giọng nói sang giọng nói) liên quan đến AI tạo sinh tạo ra giọng nói mới thông qua tệp âm thanh hiện có. Chuyển đổi STS đã trở nên phổ biến rộng rãi trong ngành công nghiệp trò chơi và điện ảnh, nơi các chuyên gia sử dụng công cụ AI để tạo giọng nói một cách liền mạch.

Tạo và tóm tắt văn bản

ChatGPT là ví dụ điển hình về công cụ AI tạo văn bản, giúp tạo và tóm tắt nội dung văn bản theo yêu cầu của người dùng. Những công cụ như vậy sử dụng mô hình AI tạo sinh, được đào tạo dựa trên tập dữ liệu lớn để tạo ra nội dung cập nhật và xác thực.

  • Tạo nội dung: Các mô hình GenAI cực kỳ hữu ích trong việc tạo ra nhiều loại nội dung bằng văn bản khác nhau. Ngoài ra, dạng công cụ này cũng hỗ trợ tăng tốc quá trình viết bằng cách cung cấp ý tưởng, trích dẫn, xây dựng dàn ý,...

  • Dịch thuật: Nhà phát triển AI cũng có thể tinh chỉnh mô hình AI tạo sinh cho tác vụ dịch thuật, trong đó các mô hình hỗ trợ phân tích văn bản bằng một ngôn ngữ và cung cấp bản dịch chính xác bằng ngôn ngữ khác.

  • Trợ lý ảo và chatbot: Generative AI cho phép trợ lý ảo, chatbot tạo ra phản hồi tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh trong cuộc trò chuyện cùng người dùng theo thời gian thực.

  • Tổng hợp nội dung: Công cụ AI tạo sinh có thể tự động tóm tắt hàng loạt văn bản như tài liệu nghiên cứu, tin tức, blog và email dài để giúp người dùng có cái nhìn tổng quan, ngắn gọn về nội dung.

  • Tạo báo cáo tự động: Trong phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, AI tạo sinh có thể giúp tóm tắt những bộ dữ liệu phức tạp và tạo báo cáo chi tiết. Điều này hỗ trợ đơn giản hóa việc ra quyết định, cũng như cho phép các bên liên quan hiểu rõ hơn về xu hướng, mô hình và những thông tin khác từ dữ liệu.

Hợp tác tổ chức

Những tiến bộ mới nhất trong các ứng dụng AI tạo sinh cũng giúp thành viên trong doanh nghiệp làm việc nhóm tốt hơn. Những tác vụ đơn giản như xử lý văn bản và email giờ đây có thể được tự động hóa để nâng cao độ chính xác, đồng thời tăng năng suất cho thành viên thuộc tổ chức.

Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là việc Microsoft triển khai GPT-3.5 trong Teams Premium, sử dụng AI để cải thiện bản ghi cuộc họp. Nó tự động chia bản ghi thành nhiều phần, tạo tiêu đề và đánh dấu lưu ý để cá nhân tham khảo tốt hơn.

Tìm kiếm thông tin

Doanh nghiệp có thể triển khai công nghệ này để truy cập thông tin nhanh hơn, vì các mô hình AI tạo sinh được đào tạo để đọc qua tất cả tài liệu của tổ chức một cách an toàn, như hợp đồng, báo cáo nghiên cứu, phân tích xu hướng kinh doanh,...

Ngoài ra, các nhà phát triển có thể đào tạo mô hình AI tạo sinh để tự động làm nổi bật phần quan trọng của tài liệu và cho phép cán bộ nhân viên truy cập nhanh vào thông tin họ cần.

AI tạo sinh mới chỉ ở giai đoạn đầu của hành trình phát triển. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên khắp thế giới đều đang tích cực triển khai công nghệ này để đổi mới, tăng trưởng và mở rộng kinh doanh. Trên đây là một số ví dụ về GenAI (generative ai examples) phổ biến trong thời gian gần đây.

Nguồn tham khảo: 

https://www.turing.com/resources/generative-ai-applications#4.-the-most-popular-examples-of-generative-ai


Lỗ hổng hợp đồng thông minh và cách giảm thiểu rủi ro
Lỗ hổng hợp đồng thông minh và cách giảm thiểu rủi ro
time 29/05/2024
Hợp đồng thông minh tự động thực hiện nhiệm vụ được giao khi có sự kiện cụ thể xảy ra. Chúng thường được sử dụng để xử lý các luồng tài nguyên và dữ liệu lớn, do đó thu hút những kẻ tấn công mạng muốn đánh cắp dữ liệu.
Ứng dụng AI trong chuyển đổi số: Vai trò và tác động
Ứng dụng AI trong chuyển đổi số: Vai trò và tác động
time 23/05/2024
Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi quá trình chuyển đổi số khi doanh nghiệp triển khai công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng lợi thế cạnh tranh và doanh thu.
Xu hướng chuyển đổi số năm 2024
Xu hướng chuyển đổi số năm 2024
time 22/05/2024
Xu hướng chuyển đổi số 2024 xoay quanh trí tuệ nhân tạo, giảm thiểu chi phí, thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và không ngừng của công nghệ.
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
time 20/05/2024
AI tạo sinh có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị cho quy trình kinh doanh, cung cấp động lực đáng kể cho sự phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với Dữ liệu lớn.
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
Tác động của GenAI tới Big Data: Chuyển đổi Khoa học Dữ liệu
time 15/05/2024
AI tạo sinh có tiềm năng tạo ra nhiều giá trị cho quy trình kinh doanh, cung cấp động lực đáng kể cho sự phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với Dữ liệu lớn.