Elcom đến Mỹ quảng bá thị trường chứng khoán

Đại diện của SSI, STB, PVD, Elcom và đại diện của Sở giao dịch chứng koán TP.HCM đã tham dự hội thảo tại hai thành phố San Francisco và New York để quảng bá về TTCK Việt Nam.
Vừa qua, Công ty Chứng khoán Daiwa (Nhật) đã tổ chức loạt hội thảo tại Mỹ nhằm giới thiệu về thị trường chứng khoán Việt Nam.
Trong các hội thảo tại hai thành phố San Francisco và New York, Daiwa đã mời đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB), Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD) và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ điện tử – viễn thông (Elcom), một doanh nghiệp đang có kế hoạch niêm yết trên HOSE.

Bà Lê Lệ Hằng, Giám đốc Khối phân tích và tư vấn đầu tư, một trong những thành viên tham gia các hội thảo này, cho biết, nhìn chung các quỹ đầu tư ở Mỹ rất quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam vì là thị trường mới nổi và có mức tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, mức độ hiểu biết về thị trường chứng khoán Việt Nam của các quỹ vẫn còn hạn chế, nên các doanh nghiệp của Việt Nam phải dành nhiều thời gian để giải thích với nhà đầu tư ở Mỹ về tiềm năng của thị trường Việt Nam.

“Phần lớn các quỹ đầu tư quan đến đầu tư dài hạn hoặc đầu tư trên sàn niêm yết với chiến lược mua và nắm giữ. Họ quan tâm đến ngành có tiền năng tăng trưởng như bất động sản, dầu khí, ngân hàng, hàng tiêu dùng… Ngoài ra, cũng có quỹ đầu tư quan tâm đến hoạt đầu tư theo chỉ số, tuy nhiên với loại hình đầu tư này thì mức độ quan tâm không nhiều như đầu tư cổ phiếu”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cũng cho biết, đối với những quỹ đã mở tài khoản và đầu tư tại Việt Nam thì họ đặc biệt quan tâm tới các hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Họ muốn các công niêm yết tập trung nhiều vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và ít đầu tư chứng khoán.

Điểm đáng chú ý là các quỹ đầu tư rất quan tâm đến vấn đề tại sao nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản giao dịch chứng khoán. Đối với một quỹ hưu trí – với mức độ chịu rủi ro thấp – thì họ không đầu tư vào những thị trường như vậy vì mức độ rủi ro cao. Một vấn đề nữa mà họ thấy bức xúc là việc thủ tục mở tài khoản ở Việt Nam rất lâu và đòi hỏi nhiều các thủ tục phiền hà.

Đối với SSI, bà Hằng cho rằng, Mỹ là thị trường mà SSI đã thâm nhập và tiếp tục phát triển mạng lưới khách hàng ở thị trường này.

“Năm 2009, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam mới bằng 39% GDP, năm 2010 dự kiến tăng lên 50% và tiến tới năm 2020, quy mô thị trường chứng khoán sẽ tăng bằng 100% GDP. Đây sẽ là cơ hội cho nhiều quỹ đầu tư vì sẽ có nhiều công ty niêm yết, thanh khoản tốt hơn và quy mô thị trường cũng lớn mạnh hơn”, bà Hằng nói.
(Theo VnEconomy)

Related Posts

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese