ĐHCĐ Elcom: Hy vọng cuối quý III sẽ có những con số đẹp

(NDH) Chiều ngày 22/4 tại Hà Nội, CTCP Đầu tư phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (Elcom – mã ELC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.
15h00: Đại hội bắt đầu. Bà Vũ Thị Ngân Hà – Trưởng ban kiểm tra tư cách cổ đông, báo cáo biên bản kiểm tra tư cách cổ đông. Hơn 92% cổ đông đại diện cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, đủ điều kiện tiền hành đại hội.
15h10: Ông Nguyễn Duy Hưng – Trưởng ban kiểm soát – đọc báo cáo hoạt động của ban kiểm soát. Trong năm 2015, các hoạt động của Ban giám đốc tuân thủ đúng hoạt động của công ty.
15h18: Ông Phan Chiến Thắng – Chủ tịch HĐQT – trình bày về kết quả hoạt động năm 2015 và chiến lược năm 2016-2020.
Về kết quả kinh doanh năm 2015, doanh thu thuần đạt 723 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch và tăng trưởng 119% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế đạt 73,15 tỷ đồng, đạt 96% so với kế hoạch và tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước. Vốn chủ sở hữu đạt 722,87 tỷ đồng, tăng 3%. Tổng tài sản đạt 1.140,55 tỷ đồng, tăng 5%.
Trong cơ cấu doanh thu hơn 700 tỷ đồng, cơ cấu doanh thu trên các mảng đã cân bằng hơn giữa viễn thông và giao thông vận tải (GTVT). Viễn thông chiếm 43% tổng doanh thu, GTVT chiếm 30%. Điều này cho thấy thị trường viễn thông đã bắt đầu phục hồi. Thị trường an ninh quốc phòng chiếm 15% doanh thu và đây là thị trường khá bền vững.
Về kế hoạch năm 2016, năm nay công ty sẽ cố gắng đạt mốc gần 1.000 tỷ đồng, cụ thể là 998 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2015, lợi nhuận 86 tỷ đồng.
Trong cơ cấu doanh thu năm 2016 trình đại hội, các mảng đóng góp khá bền vững so với năm 2015, trong đó mảng viễn thông chiếm 45%, GTVT 35%, an ninh quốc phòng 20%, còn lại 5% là mảng khác.
Ông Thắng đưa ra cơ sở để công ty tự tin đạt kết quả hoạch kinh doanh năm 2016. Về thị trường, quan trọng số một của Elcom là viễn thông. Thị trường này đã bước vào chu kỳ phát triển mới sau khi VPNT chia Vinaphone và MobiFone ra thành các doanh nghiệp độc lập. MobiFone trở thành 1 tổng công ty viễn thông, truyền hình. VinaPhone cũng tái cấu trúc. Các xu hướng về công nghệ năm 2016 như dịch vụ 4G sẽ được cấp phép, cùng với SMAC, IoT… sẽ là cơ hội lớn cho Elcom.
Về thị trường GTVT, thế mạnh của Elcom là VTS. Quy mô thị trường này trong giai đoạn 2016-2020 khoảng 20 nghìn tỷ đồng. ITS (hệ thống giao thông thông minh) quy mô thị trường 5 năm tới cỡ 28 nghìn tỷ đồng.
Về thị trường an ninh quốc phòng, Elcom nắm khá vững. Rất ít doanh nghiệp ngoài quốc danh ngoài Elcom tham gia lĩnh vực này. Tuy nhiên, Elcom chỉ hoạt động trong mảng công nghệ cao trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.
Elcom cũng tham gia thị trường nông nghiệp công nghệ cao. Đây được đánh giá là 1 thị trường lớn.
Một mảng nữa là mảng kinh doanh dịch vụ viễn thông/công nghệ cao. Trong 5 năm tới Elcom sẽ kinh doanh các dịch vụ giá trị gia tăng. Elcom vừa nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông trên toàn quốc, tương đương VNPT hay CMC. Elcom không cạnh tranh với Vinaphone MobiFone, và sẽ coi các doanh nghiệp này vừa là khách hàng, vừa là đối tác.
Mục tiêu chiến lược giai đoạn 2016-2020
Ông Thắng đưa ra 4 mục tiêu chiến lược Elcom sẽ thực hiện trong 5 năm tới.
Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế hàng năm là trên 15%/năm.
Thứ hai, Elcom sẽ là doanh nghiệp đứng đầu trong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông, giao thông, an ninh quốc phòng.
Thứ ba, Elcom sẽ phấn đầu trở thành nhà cung cấp viễn thông với 3 triệu thuê bao vào năm 2020, có cơ sở hạ tầng vững mạnh. Đang xây dựng trục cáp quang trên tuyến đường 1, các tuyến metro nội đô…
Thứ tư, công ty sẽ từng bước mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và trên thế giới.
15h40: Phần thảo luận
Cổ đông: Công ty có thoái vốn các dự án đầu tư không hiệu quả?
-Ông Phan Chiến Thắng: Từ cuối năm 2014, Elcom đã đánh giá lại các hoạt động đầu tư. Có 1 số đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh cốt lõi, sai về cả thị trường lẫn quản lý, trong đó có dự án mỏ trên Bắc Kạn. Năm 2015 đã thoái vốn 1 số doanh nghiệp, và việc thoái vốn công ty ở Bắc Kạn đã tiến hành, nhưng còn khó khăn, chưa đạt được kết quả mong muốn. Tuy nhiên, các chi phí đầu tư vào công ty Bắc Kạn còn rất ít. Elcom sẽ duy trì 1 thời gian ngắn nữa để tìm nhà đầu tư để thu hồi vốn tốt hơn.
Cổ đông: Năm nay công ty có triển khai nhiều dự án không? Đến giờ đã đạt doanh thu bao nhiêu?
-Ông Phan Chiến Thắng: Năm 2016 công ty khá tự tin trong việc đạt kế hoạch.
Doanh thu quý I của công ty thường kém do yếu tố mùa vụ. Nhưng về cơ hội của năm 2016, công ty đã ký nhiều hợp đồng. Tổng giá trị hợp đồng đã ký kết đến thời điểm này đã chiếm khoảng 40% kế hoạch doanh thu năm 2016.
Cổ đông: Dự án Backbone với Mobifone đã triển khai chưa?
Dự án backbone 2016 với MobiFone chia làm 2 phần, 1 phần thiết bị và 1 phần cáp. Phần thiết bị đã ký hợp đồng, đang triển khai. Hy vọng có điểm thông tuyến vào 30/4 này. Phải phụ thuộc rất nhiều vào việc khách hàng chuẩn bị hạ tầng. Sẽ cố gắng hết sức để ghi nhận doanh thu vào quý II.
Với các dự án khác, chưa được ký kết nhưng cơ hội rất lớn, như dự án đường trục cáp quang, xây lắp…Hy vọng sẽ giành được hợp đồng vào quý III. Việc ghi nhận doanh thu còn tùy thuộc vào kết quả hợp đồng.
Còn nhiều dự án khác cũng đang chuẩn bị đấu thầu hoặc. Chúng tôi khá tự tin.
Về dự án Thanh Trì đang kêu gọi sự chung sức của các nhà bất động sản chuyên nghiệp. Họ đã cùng hợp tác kinh doanh, đang ở giai đoạn thủ tục. Elcom sẽ không phải bỏ thêm vốn. Với các dự án bất động sản khác, chúng tôi đã quyết định sẽ không không tiếp tục đầu tư.
Cổ đông: Kế hoạch năm 2016 so với 2015 thì lợi nhuận tăng tưởng thấp hơn doanh thu. Xin giải thích cho vấn đề này?
-Ông Phan Chiến Thắng: Với chu kỳ trước đây, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu khá lớn, vì cách kinh doanh của Elcom, chúng tôi giành được khá nhiều hợp đồng với các nhà mạng bằng sản phẩm của chính mình. Sản phẩm ban đầu bán tỷ suất lợi nhuận thấp, nhưng khi giành hợp đồng mở rộng tiếp theo, lúc đó tỷ suất lợi nhuận trên phần thêm này rất cao. Năm 2015-2016, các dự án viễn thông giành được đến thời điểm này lại không phải các sản phẩm chính do Elcom nghiên cứu phát triển. Hầu hết các hợp đồng giành được là cung cấp hạ tầng cho dự án viễn thông. Đây là các hợp đồng về tích hợp hệ thống, nên tỷ suất lợi nhuận/doanh thu không đạt được kỳ vọng.
Còn mảng GTVT, tỷ suất lợi nhuận/doanh thu cũng nhỏ. Các chi phí liên quan đến triển khai, phát triển còn khá lớn. Hy vọng các năm sau, các chi phí giá vốn sẽ được bù đắp, tỷ lệ lợi nhuận sẽ cao dần lên.
Cổ đông: Tại sao có kế hoạch cung cấp dịch vụ viễn thông khi hiện nay cạnh tranh khá lớn, nhiều doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào bị thua lỗ?Mình có lợi thế cạnh tranh gì?
-Ông Phan Chiến Thắng: Việc kinh doanh trên thị trường viễn thông, chúng tôi sẽ khác biệt so với các nhà cung cấp khác. Chúng tôi không đi như FPT hay CMC, sẽ đi khác. Chúng ta sẽ coi các nhà mạng vừa là đối tác vừa là khách hàng. Ví dụ như chúng tôi sẽ bán buôn lưu lượng. Thứ hai là chúng tôi kinh doanh khá nhiều dịch vụ gia tăng trên các nhà mạng, cùng với các nhà mạng viễn thông với tư cách là hợp tác kinh doanh, chia sẽ doanh thu. Chúng ta đưa thiết bị, giải pháp đặt trên nhà mạng, rồi chia sẽ doanh thu với họ. Hiện nay có khoảng 10 hợp đồng hợp tác kinh doanh với các nhà mạng.
Cổ đông: Vấn đề tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu vẫn là 1 thử thách phải vượt qua. Rất muốn ban điều hành cố gắng để 1-2 năm nữa cải thiện được tình hình.
-Ông Phan Chiến Thắng: Chúng tôi hơi muốn an toàn nên không dám tuyên bố hùng hồn. Nhưng nếu thành công được dự án ITS lớn đầu tiên, thì việc triển khai một loạt dự án ITS sẽ là một trong những điểm gỡ được các nút thắt. Lúc đó tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng vọt, tăng lên rất nhiều.
Trong 3 năm gần đây, chỉ có năm nay mới đạt kế hoạch khá sát. Nhưng năm 2016 là năm khá tự tin. Hiện có 3 dự án trình lên Bộ GTVT, hiện nay đang làm các thủ tục tiếp theo. Cũng may mắn là được chỉ định thầu. Nếu không có sự thay đổi đột biến thì sẽ ký được vào cuối quý III. Hy vọng đến cuối quý III, sẽ có những con số để chúng ta cười tươi.
16h55: Đại hội bỏ phiếu thông thông qua các nghị quyết.

Related Posts

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese