ICTNews: Tiến lên 4G, Việt Nam cần thận trọng xem xét nhu cầu thị trường

ICTNews: Tiến lên 4G, Việt Nam cần thận trọng xem xét nhu cầu thị trường

ICTnews – Theo các chuyên gia, Việt Nam phải xem công nghệ 4G đã chín muồi chưa, có tính phổ biến chưa, phải sắp xếp quy hoạch băng tần cho phù hợp, triển khai đồng bộ… để tránh được tình trạng giá thiết bị đắt, dẫn đến giá cước đối với người dùng cao, không phù hợp với nhu cầu thị trường.

Cơ hội lên 4G đang đến rất gần
Tại tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?” do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức ngày 21/10, đại diện Qualcomm Đông Nam Á cho hay, đây là thời điểm phù hợp để Việt Nam tiến lên 4G do hệ sinh thái 4G đã tương đối hoàn thiện, thiết bị đầu cuối 4G có giá rẻ (lượng thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G giá rẻ về Việt Nam đột biến…) Để 4G phát triển thành công, các đối tác trong hệ sinh thái này phải hợp tác với nhau.
Mặc dù Việt Nam triển khai chậm hơn một số nước, nhưng có lợi thế được hưởng lợi công nghệ mới nhất của 4G. Cho phép các nhà mạng có nhiều mô hình bài toán kinh doanh mới trong mạng 4G. Với các giải pháp cho nhiều loại thị trường khác nhau, từ trung cấp đến cao cấp, Qualcomm cam kết hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước, nhà mạng, nhà cung cấp nội dung tại Việt Nam triển khai 4G.
Bên cạnh đó, đại diện Qualcomm cũng lưu ý Việt Nam cần quy hoạch, sắp xếp băng tần cho phù hợp để các nhà mạng tiến lên 4G.
Tổng Giám đốc Qualcomm Đông Dương, ông Thiều Phương Nam nhận định: Thời điểm cuối 2015 đầu 2016 là chín muồi để Việt Nam triển khai 4G khi giá di động hỗ trợ đã giảm xuống dưới 100 USD. Tuy nhiên, ông Nam lưu ý nhà mạng cần có mô hình kinh doanh phù hợp để đảm bảo hiệu quả đầu tư. Giả sử nếu nhà mạng đặt giá 4G bằng với giá 3G thì đã có lợi nhuận tốt.
Đại diện Viettel cho biết, nhà mạng này sẽ xin phép Bộ TT&TT cho tiến hành thử nghiệm 4G có thu phí. Mạng 4G trước mắt phủ đến cấp thị xã, huyện và các tỉnh, thành phố. Đến cuối năm nay, chậm nhất là quý I/2016, Viettel sẽ có 12.000 trạm 4G trên toàn quốc.
Cùng với Viettel, VNPT khẳng định sẽ triển khai 4G rất nhanh, mục tiêu của VNPT là cung cấp cho khách hàng dịch vụ hội tụ với giá trị tốt nhất.
Xem xét tính khả thi khi triển khai
Trao đổi tại tọa đàm, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng lưu ý để triển khai một dịch vụ vào thị trường, đặc biệt Việt Nam, có một số yếu tố cần xem xét để biết triển khai sớm hay muộn, có phù hợp không.
Trước hết phải xem công nghệ chín muồi chưa, có tính phổ biến chưa. Nếu công nghệ không phổ biến, chín muồi thì có khi triển khai giữa chừng, thế giới đã chuyển sang công nghệ khác, lúc đó Việt Nam sẽ bị lỡ nhịp. Hoặc độ chín muồi chưa đủ thì giá thành thiết bị đắt, dẫn đến giá cước đối với người dùng cao, không phù hợp.
“Chúng ta từng trả giá cho công nghệ đưa vào Việt Nam nhưng không phù hợp thời điểm hoặc lạc hậu. Ví dụ CityPhone, Calling, CDMA2000… chỉ phát triển trên thế giới được một thời gian, cũng có một giai đoạn phát triển tốt tại Việt Nam nhưng không kéo dài, số người dùng không nhiều nên giá thành cao”, ông Thắng nhấn mạnh.
Bên cạnh đó là về băng tần, sắp xếp quy hoạch băng tần cho phù hợp. Nếu thời điểm tốt, công nghệ tốt nhưng băng tần không phù hợp thì cũng không được.

Picture

Sự kiện thu hút nhiều chuyên gia viễn thông, đại diện các nhà mạng… Ảnh: Việt Hải.
​Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cũng cho rằng phải xem xét kỹ nhu cầu thị trường. Người dùng luôn muốn có công nghệ cao, chất lượng tốt, tốc độ nhanh, vùng phủ sóng rộng tương tự như ai cũng muốn có xe Mercedes, Audi và đường cao tốc nhưng quan trọng là phải xem sự cần thiết của nhu cầu thị trường.
Nếu triển khai 4G, kể cả 5G mà vẫn như kiểu 3G thì giống như trên đường từ Hà Nội vào TP.HCM có đoạn là đường cao tốc, đoạn tỉnh lộ, tới một đoạn lại là huyện lộ… thì tốc độ chung vẫn như vậy. Triển khai không đồng bộ thì không bao giờ đạt được tốc độ mong muốn, kể cả đó có là 4G, 5G. Cần đưa công nghệ đem lại chất lượng thực sự cho người dùng. Thị trường quyết định việc đưa vào hay không, đưa vào mức độ nào.
Theo thông tin từ Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, đến thời điểm hiện nay FPT, CMC, VTC không xin thử nghiệm 4G mà chỉ có Viettel, MobiFone và VNPT xin thử nghiệm. Sau khi thử nghiệm 4G từ năm 2010, những động thái giờ đây của FPT, CMC, VTC có vẻ như họ sẽ không tham chiến 4G.
Ông Trần Tuấn Anh, đại diện Cục Viễn thông cho hay mỗi doanh nghiệp triển khai tối đa tại 3 tỉnh trên toàn quốc, thử nghiệm trên băng tần 1800, băng tần 2300, 2600, từ đó xem xét khả năng cung cấp dịch vụ 4G có thể strong năm 2016 hoặc có thể năm 2017.
Tuy nhiên, theo ông Trần Tuấn Anh, vấn đề quan trọng không phải vấn đề cấp phép mà còn phụ thuộc mô hình kinh doanh, cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.
Trên cơ sở đánh giá kết quả thử nghiệm, Bộ sẽ xem xét đánh giá mô hình hiệu quả kinh doanh cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu xã hội thì sẽ chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông theo đúng quy định.
Nguyên Đức (ảnh Việt Hải)
Bài viết: http://ictnews.vn/vien-thong/tien-len-4g-viet-nam-can-than-trong-xem-xet-nhu-cau-thi-truong-131538.ict

Related Posts

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese