ELCOM quyết đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành nền nông nghiệp thông minh

Với mong muốn đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành nền nông nghiệp thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (ELCOM) đã hợp tác và trở thành đối tác công nghệ của The PAN Group – tập đoàn nông nghiệp lớn. Hiện ELCOM đang cung cấp các giải pháp nhà màng trồng hoa, rau cho các dự án của PAN, từ đó mở rộng thị trường và nhân rộng sang các khách hàng khác.

Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng về nông nghiệp, nhưng phần lớn là các mô hình sản xuất nhỏ lẻ, phân tán và công nghệ lạc hậu dẫn đến sản xuất chưa hiệu quả. Hiện đại hóa nông nghiệp, đầu tư giải pháp công nghệ hướng tới sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp là vấn đề được Nhà nước quan tâm và có nhiều chính sách khuyến khích. Từ năm 2015, nhận thấy tiềm năng phát triển lớn của mảng nông nghiệp công nghệ cao vì những lợi ích mà lĩnh vực này đem lại cho ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung, ELCOM đã tìm hiểu và hợp tác với liên danh PAN-Saladbowl Nhật Bản trong khuôn khổ những hoạt động liên quan đến việc phát triển mảng nông nghiệp công nghệ cao mà ELCOM đang tiến hành.

Chuyến công tác tại Nhật với đối tác Saladbowl là bước khởi đầu để ELCOM có thể đạt được mục tiêu xuất khẩu sản phẩm nhà màng nông nghiệp chất lượng cao ra thị trường quốc tế. Đây cũng là lời khẳng định quyết tâm của ban lãnh đạo về việc đầu tư xây dựng nhà kính với công nghệ tiên tiến, phù hợp với từng loại cây trồng, địa hình và khí hậu, giúp tăng năng suất trồng trọt, tăng chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn cao của một trong những thị trường khó tính nhất thế giới như Nhật Bản.

Định hướng phát triển của ELCOM là cung cấp trọn gói các giải pháp nhà màng nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với từng loại cây trồng, địa hình và khí hậu trong nước và hợp tác với đối tác Nhật để xuất khẩu sản phẩm nhà màng. Đối với thị trường trong nước, Elcom hợp tác và trở thành đối tác công nghệ của The PAN Group để cung cấp các giải pháp nhà màng trồng hoa, rau cho PAN. Từ đó mở rộng thị trường và phát triển nhân rộng sang các khách hàng khác. Elcom định hướng trở thành nhà cung cấp giải pháp nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu tại VN. Đối với mảng thị trường quốc tế, Elcom hợp tác với đối tác Nhật để phát triển nhà màng nông nghiệp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật và cùng đối tác Nhật kinh doanh sang các thị trường khác.

Về phía ELCOM, ngoài kì vọng có thể cung cấp trọn gói các giải pháp nhà màng nông nghiệp công nghệ cao, ELCOM đặt mối quan tâm hàng đầu đến chất lượng nông sản, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường cũng như sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam. Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ cao và quyết tâm biến nông nghiệp Việt Nam trở thành nền nông nghiệp thông minh, ELCOM sẽ đầu tư phát triển và hoàn thiện mảng sản phẩm này và tiến tới trở thành nhà cung cấp giải pháp nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam.

ELCOM và Công ty cổ phần PAN FARM đang ký kết thỏa thuận về “Dự án Hợp tác thử nghiệm trình diễn công nghệ Nhà màng nông nghiệp”. Thời gian triển khai dự kiến từ tháng 11/2016 – tháng 1/2017. Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Nông nghiệp do 2 bên hợp tác xây dựng được đặt tại Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội với quy mô gần 4000m2.

Nhằm thử nghiệm các giải pháp công nghệ tiên tiến ứng dụng cho nhà màng nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao, đảm bảo môi trường trồng trọt phù hợp với loại cây trồng, Trung tâm là nơi nghiên cứu các giống rau củ quả ưu việt của các công ty giống, các công ty sản xuất nông nghiệp trong Tập đoàn PAN và các đối tác bên ngoài. Bên cạnh đó, đây còn là nơi trình diễn, giới thiệu các mô hình công nghệ cao bao gồm công nghệ trồng, công nghệ nhà màng, tưới tiêu, điều khiển tự động, từ đó chuyển giao tới các hộ nông dân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Related Posts

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese